Vong 5 dam phan FTA Trung-Nhat-Han ket thuc voi nhieu tien trien hinh anh 1Toàn cảnh vòng 5 cuộc đàm phán FTA Trung-Hàn-Nhật tại Bắc Kinh ngày 1/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 5/9 đã khép lại vòng thương thảo thứ 5 của cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ba bên tại Bắc Kinh.

Theo tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc, ở vòng đàm phán mới này, đại diện ba nước Đông Bắc Á này đã đạt được nhiều tiến triển cụ thể liên quan tới việc giảm thuế đối với thương mại hàng hóa cũng như các cách tiếp cận để mở cửa lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư.

Ba nước cũng đã thu hẹp bất đồng ở các lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư, đồng thời nhất trí bổ sung ba nội dung thương mại điện tử, môi trường và hợp tác vào chương trình đàm phán trong tương lai.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc khởi động đàm phán FTA ba bên từ tháng 11/2012 nhân dịp tham gia các cuộc họp lãnh đạo các nước Đông Á tổ chức tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Với quan hệ kinh tế và thương mại ngày càng gắn bó, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã trở thành những đối tác và thị trường quan trọng của nhau.

Năm 2012, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ba nước cộng lại chiếm tới 20% GDP toàn cầu và 70% GDP châu Á.

Nếu đàm phán thành công, FTA Hàn-Trung-Nhật sẽ tạo ra một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới, tuy nhiên ba nước mới chỉ đạt được rất ít tiến bộ kể từ khi khởi động đàm phán hồi cuối năm 2012.

Tuy nhiên, tại vòng đàm phán thứ 4 diễn ra vào tháng Ba vừa qua ở Seoul, các bên thậm chí không thể đồng thuận về các bước tiến xa hơn nhằm gỡ bỏ thuế quan và một số hạng mục khác cần loại ra khỏi thỏa thuận.

Vòng 5 của cuộc đàm phán diễn ra từ ngày 1/9 vừa qua.

Ba nước thống nhất cần kết thúc các cuộc đàm phán này trước cuối năm 2015, hạn chót phải đạt thỏa thuận mà 16 nước tham gia các cuộc đàm phán tự do thương mại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã đặt ra.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 6 sẽ diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào cuối tháng 11 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)