Vong chung ket Euro 2016: Giai dau hap dan hay nhat nheo? hinh anh 1Bồ Đào Nha vô địch là điều bất ngờ với nhiều người. (Nguồn: AP)

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người đặt ra sau cùng đối với EURO 2016, giải đấu có đầy đủ những yếu tố của thành công, nhưng cũng thừa dấu hiệu của thất bại.

Trước hết phải làm rõ, thế nào là hấp dẫn thế nào là nhạt nhẽo. Với đa bộ phận giới mộ điệu, cứ tấn công là sẽ hấp dẫn. Cũng không trách được họ, tấn công tạo ra bàn thắng, bàn thắng tạo ra niềm vui, và niềm vui thì chẳng bao giờ... chán cả. Ngược lại, không tấn công thì sẽ là... nhạt nhẽo. Dựa trên góc nhìn ấy, thì EURO 2016 quả là một giải đấu nhạt nhẽo.

Bồ Đào Nha, đội vô địch chỉ thắng trong 90 phút được có một lần. Cristiano Ronaldo và các đồng đội đã đấu hiệp phụ tới ba lần trong suốt cả giải, tịt ngòi trong 90 phút 3/7 trận.

Chưa có nhà vô địch EURO nào thiếu thuyết phục như Bồ Đào Nha nếu nhìn trên khía cạnh bàn thắng, kể cả Hy Lạp 2004. Đơn giản, Hy Lạp ở cửa dưới trong tất cả các trận đấu của họ tại giải, còn Bồ Đào Nha chỉ nằm cửa dưới trước Pháp tại trận chung kết.

Thay vì tấn công, Bồ Đào Nha chọn chơi phòng ngự phản công. Họ vô địch vì không thua trước khi thắng. Phần đông giới mộ điệu không thích điều ấy.

Có đa số thì sẽ có thiểu số. Với thiểu số bộ phận, bóng đá không phải một trò chơi mà cứ lao lên tìm kiếm bàn thắng là sẽ giành chiến thắng. Bóng đá với họ là chiến đấu, tìm ra kẽ hở của đối phương để đâm vào, từ đó giành lợi thế mà chiến thắng. Cesar Menotti nói “bóng đá là ánh xạ cuộc sống” là vì lẽ ấy.

Trong cuộc sống đâu phải lúc nào cũng lao lên là sẽ giành lợi thế. Chúng ta có đèn đỏ, có ổ gà, có quota sản phẩm lẫn hàng triệu, vạn hình thức khác nhau ngăn cản sự lao lên.

Bồ Đào Nha đơn giản là không muốn lao đi quá nhanh. Với họ, từ từ cũng chẳng sao. Không thua đồng nghĩa với việc không ai có thể thắng họ. Tấn công thì dĩ nhiên hay, nhưng phòng ngự cũng đâu phải tệ.

Vong chung ket Euro 2016: Giai dau hap dan hay nhat nheo? hinh anh 2Eder đã ghi bàn thắng lịch sử trong sự nghiệp. (Nguồn: Reuters)

Bóng đá giống như cuộc sống, người thắng không phải là người mạnh hơn, mà là người kiên nhẫn hơn. Không ai kiên nhẫn nổi với Eder, người chưa từng ghi bàn cho đội tuyển quốc khi tiền đạo này được tung vào sân? Đúng, ngoại trừ ông Fernando Santos (dĩ nhiên, cả Ronaldo nữa).

Và sự kiên nhẫn đó đã được đền đáp, Eder ghi bàn, Bồ Đào Nha thắng cuộc, vô địch. Chiến thắng trong một trận đấu đôi khi được quyết định chỉ bởi những yếu tố bất ngờ như thế.

Đứng về phe thiểu số, thì EURO 2016 quả là một giải đấu hấp dẫn. Bồ Đào Nha vô địch, Xứ Wales vào bán kết, Iceland vào tứ kết. Tất cả đều là lần đầu tiên cả.

Như vậy thì EURO 2016 hấp dẫn hay nhạt nhẽo? Dĩ nhiên, điều này tùy thuộc vào chính bạn. Bạn là người thích bất ngờ hay ưa những kết thúc sắp đặt trước?

Dù câu trả lời có là gì thì trái bóng vẫn cứ là hình cầu, đồng nghĩa với việc chẳng có góc nào để đọng lại cả, nó chỉ biết lăn mà thôi./.
Trần Biểu (Vietnam+)