Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/6 cho biết vòng đàm phán tiếp theo về Hiệp định tự do thương mại (FTA) với Nhật Bản sẽ được tiếp tục vào tuần tới tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

Quyết định trên được đưa ra sau khi EU đánh giá rằng các cuộc đàm phán đã đạt được tiến bộ nhất định.

Hiện nay, nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngại về việc liệu Nhật Bản có thực sự mở cửa thị trường cho tất cả các mặt hàng, từ xe hơi cho đến thực phẩm hay không. Song người phát ngôn của EU khẳng định chỉ một thỏa thuận ở mức độ cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực như mở cửa thị trường cho hàng hóa (trong đó có nông sản), hàng rào phi thuế quan, mua sắm công, chỉ dẫn địa lý,... mới được EU chấp nhận.

EU và Nhật Bản đã khởi động đàm phán cách đây một năm. Trong một năm, hai bên đã tiến hành năm vòng đàm phán. Nếu thành công, FTA giữa EU và Nhật Bản sẽ hình thành nên khu vực chiếm 30% GDP toàn cầu và 40% trao đổi thương mại thế giới.

Trong chuyến thăm tới châu Âu hồi tháng 4/2014, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thúc giục EU đẩy nhanh đàm phán, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để đảm bảo sự thành công trong ký kết thỏa thuận tham vọng này.

EU cũng đang tiến hành thương thảo FTA với các đối tác khác như Mỹ và Ấn Độ. Trong lúc Nhật Bản cũng tham gia vào vòng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)