Các lực lượng Yemen điều tra tại hiện trường vụ đánh bom liều chết tại trạm kiểm soát gần sân bay quốc tế Aden ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo giới chức Kuwait, vòng đàm phán hòa bình mới giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Hồi giáo Houthi dòng Shiite nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen dự kiến diễn ra ở Kuwait vào ngày 18/4 đã bị hoãn do một số bên chưa đến.

Các đại diện cho nhóm Houthi và đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh chưa rời thủ đô Sanaa của Yemen để tới Kuwait, với lý do đang có giao tranh dữ dội cũng như các cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu.

Một quan chức thuộc GPC tuyên bố họ sẽ không tới Kuwait nếu các bên không tôn trọng lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian, có hiệu lực từ hôm 10/4 vừa qua tại Yemen.

Giao tranh vẫn diễn ra trên một số mặt trận khắp Yemen, đặc biệt tại thành phố Taiz phía Tây Nam và khu vực Nehm ở phía Đông Sanaa. Một quan chức của Chính phủ Yemen được Saudi Arabia ủng hộ cho biết phái đoàn của nhóm Houthi và ông Saleh nhiều khả năng sẽ đến Kuwait vào ngày 19/4.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Tổng thống Hadi đã tuyên bố Aden là thủ đô tạm thời của Yemen. Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi đã tiến hành các cuộc không kích tại Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Các bên giao tranh chưa đạt được giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc chiến, song đã nhất trí nối lại đàm phán tại Kuwait sau các cuộc đàm phán gần đây nhất do Liên hợp quốc làm trung gian tại Thụy Sĩ hồi tháng 12/2015./.