Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ủy ban ba bên về Dự án đập thủy điện "Đại Phục hưng" của Ethiopia đã kết thúc vòng đàm phán thứ 10 vào cuối tuần qua mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến các vấn đề kỹ thuật then chốt.

Bộ trưởng Thủy lợi ba nước Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã có cuộc họp kéo dài hai ngày tại thủ đô Khartoum của Sudan nhằm làm sáng tỏ các vấn đề kỹ thuật cũng như giải quyết những lo ngại của phía Ai Cập.

Tuy nhiên, các bên đã thất bại khi không đạt được tiếng nói chung, chỉ nhất trí tiếp tục một vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 27-28/12 tới.

Điểm mấu chốt của vòng đàm phán vừa diễn ra là vấn đề hoàn thiện các nghiên cứu kỹ thuật trước khi tiến hành xây dựng đập thủy điện "Đại Phục hưng" mà Ethiopia đang tiến hành trên Nile Xanh, một trong các nhánh chính của sông Nile.

Trước đó, ba nước đã thống nhất chọn các nhà tư vấn kỹ thuật của Pháp và Hà Lan cung cấp các báo cáo đánh giá độc lập.

Nhưng phía Ai Cập cho rằng đập này đã được xây dựng 40% và tiến độ của dự án đang được đẩy nhanh, trong khi các nghiên cứu kỹ thuật vẫn chưa được hoàn thiện. Cairo lâu nay lo ngại con đập này có thể đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước sông Nile.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Sudan Ibrahim Ghandour, ba nước sẽ nối lại các cuộc đàm phán vào cuối tháng này dựa trên khuôn khổ của các nguyên tắc chung mà các bên đã đạt được theo Thỏa thuận Malabo năm 2014 và Tuyên bố nguyên tắc Khartoum 2015.

Tháng Ba vừa qua, lãnh đạo ba nước Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã ký một tuyên bố nguyên tắc, mở đường cho tiến trình hợp tác giải quyết những bất đồng liên quan đến đập thủy điện "Đại Phục hưng" thông qua giải pháp ngoại giao, nhằm tránh xảy ra xung đột nguồn nước trong khu vực.

Dự án thủy điện "Đai Phục hưng" được triển khai ở Tây Bắc Ethiopia, có tổng vốn đầu tư 4,2 tỷ USD với công suất 6.000MW. Đây là đập thủy điện lớn nhất châu Phi, với tổng công suất chứa nước lên tới 74 tỷ m3.

Dự án được khởi công vào tháng 4/2011 và theo kế hoạch, giai đoạn đầu sẽ được hoàn tất trong vòng ba năm.

Chính phủ Ethiopia coi dự án trên là một "dấu mốc lịch sử," trong khi Sudan và Ai Cập cho rằng việc Ethiopia xây dựng các đập thủy điện sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước mà hai quốc gia này đang khai thác từ sông Nile./.