Vong hoa dam moi ve Syria bat dau tai thu do cua Kazakhstan hinh anh 1Một vòng hòa đàm về Syria. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Kazakhstan thông báo vòng mới của các cuộc hòa đàm Syria, được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, đã bắt đầu diễn ra tại thủ đô Astana của quốc gia Nam Á này vào ngày 21/12.

Theo một người phát ngôn của bộ trên, các phái đoàn đến từ Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng với các đại diện của chính quyền Syria cũng như một phái đoàn của phe đối lập gồm 20 người đã tới Astana để tham dự các cuộc đàm phán trong 2 ngày.

Phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cũng được cho sẽ có mặt trong các cuộc hòa đàm này. Dự kiến trong ngày 21/12, ông Mistura sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Moskva.

[Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận không kích ở tỉnh Idlib của Syria]

Vòng thứ 8 của các cuộc hòa đàm về Syria diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ra lệnh rút một phần các lực lượng Nga trong chuyến thăm bất ngờ tới quốc gia bị chiến tranh tàn phá này vào tuần trước.

Theo AP, cũng trong ngày 21/12, Quốc hội Nga đã bỏ phiếu nhất trí gia hạn thỏa thuận thuê một quân cảng của Syria trong vòng 49 năm, sau thông báo rút một phần binh lính của Nga ra khỏi quốc gia Trung Đông này.

Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu thông qua một thỏa thuận với Syria do Tổng thống Vladimir Putin đệ trình, cho phép Nga duy trì tàu chiến tại quân cảng Tartus bên bờ Địa Trung Hải trong vòng 49 năm.

Thỏa thuận này cho phép Moskva duy trì 11 tàu tại đó cùng lúc, trong đó có cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nga hiện cũng vận hành một căn cứ không quân tại Syria./.
(Vietnam+)