Trưởng đoàn đàm phán lực lượng nổi dậy Yemen Hamza al-Houthi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm chấm dứt xung đột vũ trang kéo dài 13 tháng qua ở Yemen đã chính thức khai mạc tại Kuwait, với sự tham gia đầy đủ của phái đoàn Chính phủ và đại diện các phe đối lập tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu khai mạc các vòng đàm phán, Ngoại trưởng nước chủ nhà Sheikh Sabah al-Khaled Al-Sabah đã miêu tả vòng hòa đàm lần này là "cơ hội lịch sử" để chấm dứt xung đột đẫm máu ở Yemen.

Trong khi đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed kêu gọi các bên đối địch tại Yemen cùng hợp tác để tiến tới một hiệp định toàn diện và lâu dài.

Ông Cheikh Ahmed nhấn mạnh: "Hôm nay, các bạn chỉ có một trong hai lựa chọn: một quốc gia hòa bình hoặc hủy hoại đất nước."

Đặc phái viên Liên hợp quốc cũng kêu gọi các "giải pháp thỏa hiệp" và nhấn mạnh rằng Yemen "đang tiến gần đến hòa bình hơn lúc nào hết."

Phái đoàn của lực lượng Houthi và các đại diện đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã tới Kuwait chỉ vài giờ trước khi vòng hòa đàm bắt đầu.

Trước đó, vòng đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra ngày 18/4 nhưng đã bị hoãn lại do đại diện các phe đối lập chưa đến, với lý do đang có giao tranh dữ dội cũng như các cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu.

Phiên họp đầu tiên đã kết thúc sau gần 2 giờ thảo luận và phiên họp tiếp theo dự kiến diễn ra chiều 22/4.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Các lệnh ngừng bắn cũng như các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian trước đây nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen đã thất bại.

Theo Liên hợp quốc, hơn 6.300 người đã thiệt mạng tại Yemen kể từ tháng 3/2015, trong đó hơn một nửa là dân thường, và hàng triệu người phải rời bỏ quê hương đi sơ tán.

Hiện có tới 14 triệu người Yemen đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp và các nỗ lực thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại Yemen phải cần tới 1,8 tỷ USD trong năm 2016./.