Australia gây bất ngờ khi đánh bái Nhật Bản. (Nguồn: AFC)

Đội tuyển bóng đá nữ Nhật Bản đã phải đón nhận cú sốc ở lượt trận ra quân vòng loại thứ ba Olympic Rio 2016 khu vực châu Á, khi để thua Australia 1-3 ngay trên sân nhà.

De Vanna, Heyman và Gorry là những người mang ba điểm đầy bất ngờ đầu tiên về cho đội bóng đến từ châu Đại Dương. Trong khi đó, người lập công duy nhất cho Nhật Bản là Ogimi.

Với thất bại này, cánh cửa đi tiếp của Nhật Bản chưa hết nhưng sẽ là rất khó khăn, bởi phía trước họ còn những đối thủ được đánh giá khá cao là Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc, chưa kể Việt Nam cũng sẽ không dễ dàng từ bỏ.

Trong khi đó, Australia đã tạm leo lên vị trí số 1, khi cùng có ba điểm như Trung Quốc, nhưng có thành tích bàn thắng bại tốt hơn.

Ở lượt trận tiếp theo, Australia sẽ đối mặt với đội bóng bị đánh giá yếu nhất vòng loại cuối cùng là đội tuyển nữ Việt Nam. Trong khi đó, Nhật Bản sẽ đối đầu với Hàn Quốc.

Cũng ở loạt trận ra quân, hai đội tuyển Triều Tiên và Hàn Quốc đã chia điểm sau trận hòa 1-1. Còn ở trận đấu sớm nhất, Việt Nam đã để thua Trung Quốc 0-2.

Như vậy, sau lượt trận đầu tiên, Australia và Trung Quốc đang cùng có 3 điểm, Hàn Quốc và Triều Tiên có 1 điểm, trong khi Việt Nam và Nhật Bản chưa có điểm số nào.

Theo điều lệ, hai đội bóng có thành tích tốt tại vòng loại cuối cùng sẽ giành vé đến Brazil tham dự Olympic Rio 2016.

Kết quả lượt 1

Trung Quốc - Việt Nam 2-0
Australia - Nhật Bản 3-1
Hàn Quốc - Triều Tiên 1-1./.