Các quan chức Lào ngày 17/10 cho biết công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân của vụ tai nạn máy bay trên sông Mekong một ngày trước đó gặp rất nhiều khó khăn. Cơ quan chức năng mới chỉ vớt được 10 thi thể nạn nhân đi trên chiếc máy bay ATR của hãng Lao Airlines.

Tất cả 49 người đi trên chuyến bay QV301 xuất phát từ Vientiane gồm 44 hành khách cùng 5 thành viên đội bay - gồm 28 người nước ngoài, trong đó có 3 người gốc Việt -  đều được cho là đã chết. Giám đốc điều hành Lao Airlines CEO Somphone Douangdara xác nhận không có một ai sống sót đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Cảnh sát cho biết hiện đã có 10 thi thể được vớt lên từ dưới sông và đang tiến hành khâm liệm, nhưng vẫn chưa thể xác định danh tính. Một số thi thể được chuyển tới một nhà quàn do người Trung Quốc quản lý ở Pakse. Phóng viên AFP cho biết họ có nhìn thấy ba thi thể được bọc trong túi nhựa màu xanh đặt tại nhà quàn trên.

Theo thông tin mới nhất thì hành khách trên máy bay gồm 16 người Lào, 7 người Pháp, 6 người Australia, 5 người Thái Lan, 3 người Hàn Quốc, 3 người Việt Nam, 1 người Mỹ, 1 người Malaysia và 2 người Trung Quốc (1 từ đảo Đài Loan).

Công dân được cho là người Canada trước đó trên thực tế là một người Việt Nam là bà Đào Thị Liễu. Hai nạn nhân Việt Nam khác có tên Lê Huề và Vương Thị Ngân. Cặp vợ chồng nàycó một người con gái mang quốc tịch Lào, tất cả đều sống tại Champasak.

[Lào tìm kiếm nạn nhân vụ rơi máy bay có người gốc Việt]


Chiếc máy bay đã gặp phải thời tiết xấu do ảnh hưởng của cơn bão Nari (cơn bão số 11) và lao xuống song tại địa phận cách sân bay Pakse 8km, thuộc tỉnh Champasak ở miền Nam Lào.

Theo AFP, có khoảng 10 chiếc tàu cùng nhiều thợ lặn tới từ Thái Lan đã tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân ở vùng nước chảy siết.

“Rất khó khăn để lặn xuống sông bởi dòng chảy mạnh và rất nguy hiểm. Cơ hội tìm kiếm là 50-50,” một thợ lặn Thái có tên Aniwat Plaeng-ngaan cho hay.

Rất nhiều người dân địa phương đã đổ ra hai bên bờ sông để chứng kiến, trong số đó có nhiều sư sãi và nhân viên an ninh.

“Tôi nghe thấy tiếng nổ lớn như bom, khói và lửa bốc lên trước khi máy bay lao xuống song,” trưởng làng địa phương Buasorn Kornthong cho hay.

Một số mảnh vỡ của máy bay đã nổi lên mặt nước, một số hành lý dạt vào đám đất bùn hai bên bờ song.

Phần lớn các thi thể được cho là vẫn nằm trong khoang máy bay, hiện chìm sâu dưới đáy sông và đội cứu hộ chưa có đủ các phương tiện để trục vớt./.

Một số hình ảnh từ hiện trường vụ tai nạn do phóng viên AFP thực hiện: