Bức thư trong vỏ chai champagne, do đội thám hiểm của nhà du lịch nổi tiếng Fedor Konyukhov viết khi đi qua mũi Horm, đã được một người dân chài lưới địa phương Australia vớt sau ba năm lênh đênh trên biển.

Fedor Konyukhov là người hâm mộ du lịch mạo hiểm, ông từng chinh phục các đại dương, sa mạc, núi cao và hai vùng cực Bắc và cực Nam.

Hồi tháng 1/2009, ông cũng thực hiện cuộc hành trình xuyên châu Âu bằng thuyền buồm, bắt đầu từ Australia, New Zealand, mũi Horn, đảo Falkland, Antigua, Anh (cảng Falmouth).

Chu du qua Nam Thái Bình Dương và mũi Horn (vùng cực đối với thuyền buồm) là sự kiện lớn đối với mỗi vận động viên thuyền buồm, vì vậy trưởng đoàn Konyukhov đã mời bảy vận động viên người Nga và một vận động viên người Australia tham gia vào đội của mình.

Xuất phát từ ngày 9/1/2009, vượt qua 6.000 hải lý trên biển Thái Bình Dương và ngày 12/2 đội của Konyukhov đã đến mũi Horn. Nhân dịp này, đoàn đã mở champagne ăn mừng.

Một thành viên người Nga của đoàn đã đề nghị viết một bức thư ghi lại khoảnh khắc đội đã đặt dấu chân ở mũi Horn và cho bức thông điệp này vào vỏ chai champagne đã uống hết rồi nút chặt, sau đó thả trôi trên biển và lại tiếp tục hành trình của đoàn đến đảo Falkland.

Ba năm sau, hòm thư điện tử của ba người trong đoàn thuyền xuyên châu Âu nói trên đã nhận được tin nhắn của người đã vớt được chiếc chai cùng bức thông điệp bên trong. Đó là một người dân chài lưới địa phương có tên Mike Jordan, 83 tuổi ở phía Nam, Australia.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên là ngày ông Jordan vớt được chiếc chai cùng với bức thông điệp trùng với ngày viết trong bức thư - 12/2.

Một điều đáng ngạc nhiên nữa là chai champagne mà Konyukhov và đội của ông đã uống và thả trôi cùng với bức thư lại được sản xuất tại một công ty nằm cách nhà của ông Jordan 4 giờ đồng hồ chạy xe.

Nhà du lịch không ngừng nghỉ Fedor Konyukhov hiện vẫn sẵn sàng cho cuộc thám hiểm mới ở độ tuổi 60. Ông quyết định một lần nữa chinh phục đỉnh Everest để đặt lên đó một cây Thánh giá Chính thống giáo, nơi mà cách đây 20 năm ông đã leo lên đến đỉnh và đặt lá cờ Nga ở đó./.

Trần Quyên (Vietnam+)