VPBank lot top 20 doanh nghiep niem yet co chi so VNSI cao nhat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa công bố Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) lọt tốp 20 công ty có cổ phiếu trong danh mục Chỉ số phát triển bền vững (VNSI) cao nhất thị trường.

Theo đó, điểm số đánh giá VPBank trên tất cả các khía cạnh môi trường, xã hội và quản trị đều cao hơn so với điểm số trung bình của ngành và trung bình của VN100. Đây là năm thứ 2 liên tiếp VPBank đạt được kết quả này.

Đánh giá phát triển bền vững là chương trình được HoSE xây dựng với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đầu tư trách nhiệm của các công ty niêm yết và đo lường hiệu quả đầu tư trên thị trường chứng khoán thông qua Chỉ số bền vững nhằm tôn vinh các doanh nghiệp.

[Ngân hàng VPBank được cấp chứng chỉ quốc tế về an toàn thông tin]

Chỉ số này là chỉ số giá bao gồm 20 cổ phiếu thuộc VN100 có tính phát triển bền vững tốt nhất được sàng lọc chặt chẽ thông qua các điều kiện: Là thành phần của VN100 (đáp ứng các yêu cầu về tư cách cổ phiếu, thanh khoản, tỷ lệ tự do chuyển nhượng và vốn hóa); không thuộc các ngành nghề thuộc danh sách không mang tính bền vững theo quy tắc xây dựng và quản lý bộ chỉ số HoSE-Index và có kết quả đánh giá phát triển bền vững cao nhất.

Việc đánh giá hoạt động phát triển bền vững được HoSE thực hiện dựa trên các nguồn thông tin do doanh nghiệp công bố rộng rãi và thông qua bảng khảo sát phát triển bền vững bao gồm hơn 100 tiêu chí cụ thể, xây dựng dựa trên nền tảng GRI Standards của Sáng kiến báo cáo toàn cầu, các nguyên tắc quản trị công ty của G20/OECD năm 2015, Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất 2019 và một số quy định pháp luật về chứng khoán tại Việt Nam.

Kết quả đánh giá được bên thứ ba độc lập là Công ty trách nhiệm hữu hạn PwC Việt Nam soát xét, đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cao.

Theo các chuyên gia, kết quả đánh giá bền vững được HoSE công bố đã phản ánh chính xác những nỗ lực của VPBank trong thời gian qua nhằm góp phần loại bỏ các dự án có tác động tiêu cực tới môi trường và xã hội, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thân thiện với môi trường, giảm thiểu dấu chân sinh thái và chống biến đổi khí hậu.

Hiểu được vai trò trung gian và tầm ảnh hưởng đến các ngành khác trong việc đạt được các mục tiêu bền vững, VPBank đã lồng ghép tính bền vững vào chiến lược và tầm nhìn dài hạn của ngân hàng, từng bước giải quyết các thách thức xã hội, môi trường và tham gia vào nhiều hoạt động bền vững.

Chia sẻ về kết quả này, đại diện lãnh đạo VPBank cho biết: “Chúng tôi cho rằng phát triển bền vững là trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. VPBank nhận thức sâu sắc về việc chịu trách nhiệm cho những tác động đến môi trường, kinh tế và xã hội do mình tạo ra trong toàn bộ chuỗi giá trị. VPBank cam kết lựa chọn khách hàng tuân thủ pháp luật về môi trường và các nguyên tắc xã hội, ưu tiên tài trợ cho các doanh nghiệp đóng góp tích cực đối với môi trường và khí hậu. Những thực tiễn như vậy nhằm mục tiêu đem đến hiệu quả hoạt động bền vững, tạo ra ảnh hưởng tích cực đến danh tiếng và hiệu quả tài chính của Ngân hàng cũng như các phản ứng tình cảm và hành vi của khách hàng.”

Báo cáo phát triển bền vững là một công cụ mới, giúp doanh nghiệp tổ chức và công bố thông tin về hoạt động phi tài chính mang tính bền vững theo cách tương tự như báo cáo tài chính nhằm công khai, minh bạch những nỗ lực của doanh nghiệp trong các hoạt động phát triển bền vững cụ thể, qua đó củng cố lòng tin của các bên có liên quan và làm gia tăng uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, ban lãnh đạo ngân hàng xác định sẽ tiếp tục nâng cao kết quả đánh giá phát triển bền vững thông qua đầu tư nguồn lực nâng cao năng lực quản trị, từng bước tiệm cận các thông lệ tiêu chuẩn quốc tế./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)