Chiều 20/4, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có cuộc gặp gỡ báo chí với sự tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo Liên Đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Ban lãnh đạo Hội Đồng quản trị (VPF).

Tại cuộc gặp gỡ, một số vấn đề nóng mà dư luận quan tâm bấy lâu đã được lãnh đạo VPF trả lời thấu đáo, nhất là liên quan đến tiêu cực trong bóng đá và tranh chấp thương quyền truyền hình giữa AVG và VPF.

Đối với vấn đề bản quyền truyền hình, ông Kiên cho biết, vừa qua lãnh đạo hai bên đã có nhiều cuộc đàm phán, thỏa thuận và đi đến thống nhất AVG sẽ chuyển thương quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia cho VPF. Ông khẳng định, VPF không phải trả bất cứ một khoản kinh phí nào cho AVG.

Dự kiến, cuộc đàm phán cuối cùng diễn ra ngày 23/4 tới, AVGVPF sẽ ký biên bản bàn giao về bản quyền truyền hình.

Như vậy, sau khi chuyển giao VPF có quyền đứng ra khai thác bản quyền, mời gọi các đơn vị khai thác quảng cáo. Hiện nay đã có 10 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đồng ý tài trợ, quảng cáo và hợp tác dưới nhiều hình thức với VPF, nhằm góp phần phát triển bóng đá nước nhà lên tầm cao mới.

Ông Kiên bộc bạch, bản quyền truyền hình là vấn đề cấp bách, khi chuyển giao có thể thu từ hoạt động này mỗi năm hàng trăm tỷ. Như vậy, sẽ là nguồn đầu tư hỗ trợ rất tốt để phát triển nền bóng đá nước nhà, nhất là phát triển tài năng, phục vụ đội tuyển quốc gia và những giải đấu đỉnh cao.

Về vấn đề tiêu cực trong bóng đá, ông Kiên thừa nhận 4 tháng đầu năm 2012 vẫn có dấu hiệu tiêu cực, bạo lực sân cỏ. Tuy nhiên, vấn đề này chưa đến mức phải công bố công khai mà chỉ nhắc nhở những người có liên quan đến tiêu cực.

Sắp tới VPF đưa vào điều lê, cũng như các quy định khác và các nhân, đội bóng nào vi phạm sẽ bị xử lý mạnh tay, sòng phẳng, trong đó có cả biện pháp hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ và có thể xử lý hình sự.

Sơ kết Giải bóng đá vô địch Quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia, nhìn chung công tác tổ chức dù gấp gáo về mặt thời gian nhưng Công ty VPF và thành viên ban tổ chức giải đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, sớm đưa giải vào nề nếp ổn định, tiến hành đúng lịch trình với chất lượng đảm bảo.

Các câu lạc bộ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng và cơ sở vật chất cũng như kinh phí; các trận đấu được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, tạo không khí sôi nổi hấp dẫn; chất lượng chuyên môn, ngày càng thu hút đông hơn sự quan tâm cổ vũ của người hâm mộ và công luận./.

Văn Cảnh - Quang Duy (TTXVN)