Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (mã VPH) đã giải trình về ý kiến của kiểm toán viên trên báo cáo kiểm toán tại Báo cáo tài chính (tại ngày 31/12/2016).

Cụ thể ngày 16/3, Công ty trách nhiệm hữu hạn Kiểm toán và Tư vấn RSM Việt Nam sau khi kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2016 của VPH đã nêu: “Vấn đề cần nhấn mạnh về lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh bị âm 247,9 tỷ đồng… dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty”.

Do đó ngày 17/3, VPH đưa ra công bố thông tin giải trình về vấn đề trên. Theo ông Trương Thành Nhân, Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty, trong năm qua, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh bị âm chủ yếu do nguồn tiền thu từ nhận bồi thường chuyển nhượng một phần dự án Nhơn Đức của trường đại học Tài nguyên Môi trường về chậm (nguồn kinh phí để trả tiền bồi thường này được chi trả từ ngân sách Nhà nước) và các khoản thu chuyển nhượng từ dự án La Casa còn lại và khoản góp vốn đầu tư hợp tác kinh doanh.

Ngoài ra, VPH cũng đã ký thành công 3 hợp đồng đặt cọc khác tại dự án La Casa (ngày 15/2/ và 21/02) có tổng giá trị trên 912 tỷ đồng. Bên cạnh đó, phần lớn nguồn thu của các hợp đồng này sẽ được giải ngân vào trong năm 2017.

Do vậy, đại diện của VPH cho rằng, việc Công ty có lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh bị âm (tại ngày 31/12/2016) sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VPH đã có những phiên giao dịch thuận lợi. Cụ thể, VPH đã tăng trần ngay trong phiên giao dịch 17/3 và đóng cửa ở mức 13.900 đồng/cổ phiếu. Phiên giao dịch ngày hôm nay (20/3), mã cổ phiếu này tiếp tục được mua vào, giá chốt ​tại phiên giao dịch buổi sáng là 14.550 đồng/cổ phiếu (tăng 650 đồng so với phiên trước đó)./.

Lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ (đơn vị: 1.000 đồng)