VRG bat dau khai thac cao su tai Campuchia vao 2014 hinh anh 1Khai thác cao su. (Ảnh minh họa: Vũ Tiến Lực/TTXVN)

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Tập đoàn cao su Việt Nam (VRG) cho biết, dự kiến trong năm 2014, Tập đoàn sẽ bắt đầu đưa vào khai thác một số diện tích cao su tại Campuchia. VRG sẽ trồng thêm 11.220 ha cao su ở Campuchia, hoàn thành chương trình phát triển 100.000 ha cao su ở nước bạn.

Theo kế hoạch, năm 2014, Công ty Tân Biên - Kampongthom sẽ đưa 200 ha cao su vào khai thác, Công ty Hoàng Anh-Mang Yang K cũng sẽ có 56 ha cao su mở cạo.

Để chuẩn bị đón "dòng vàng trắng," năm 2013, Công ty Hoàng Anh-Mang Yang K đã xây dựng nhà máy chế biến, không chỉ sản xuất cao su của công ty mà còn chế biến cao su tiểu điền và các doanh nghiệp khác trong vùng.

Bên cạnh đó, các công ty Tân Biên, Phước Hòa, Bà Rịa, Chư Sê-Kampong Thom, Đồng Phú, Đồng Nai-Kratie cũng đang xúc tiến các công đoạn xây dựng nhà máy chế biến để chuẩn bị cho nhiệm vụ khai thác trong các năm 2015, 2016.

Tính đến cuối năm 2013, tổng diện tích cao su của VRG trồng tại Campuchia là 78.622 ha, tại Lào là 18.958 ha.

Theo đánh giá của VRG, chương trình trồng cao su của Tập đoàn tại Lào và Campuchia không chỉ đem lại hiệu quả về mặt kinh tế mà cả về phương diện xã hội, quốc phòng an ninh, qua đó thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Lào và Việt Nam-Campuchia.

Trong chương trình đầu tư tại Campuchia, VRG đã dành một khoản kinh phí tương đương 30 triệu USD để triển khai đầu tư kết cấu hạ tầng xã hội trong vùng dự án như đường giao thông, điện, nước, các công trình giáo dục, y tế...

Các dự án đã đóng góp cho các chương trình phúc lợi với tổng kinh phí hơn 2 triệu USD, tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động địa phương với thu nhập ổn định./.
Liên Phương (TTXVN)