Quán karaoke bị cháy đã "ăn bớt" nhiều hạng mục an toàn (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo nguồn tin riêng của phóng viên VietnamPlus, theo các kết quả ban đầu điều tra vụ cháy tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội thì nhà số 68 Trần Thái Tông được chị Nguyễn Diệu Linh, 30 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông hợp đồng thuê 10 năm (từ 1/7/2016 đến 1/7/2026) để kinh doanh dịch vụ karaoke.

Nhiều hạng mục phòng cháy bị "bớt xén"

Chủ quán đã thuê Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Thiện An Phú (Có trụ sở ở quận Hoàn Kiếm) thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy. Ngày 13/10, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố đã cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy chữa cháy. Đến ngày 31/10, Công ty Thiện An Phú đã thi công đúng theo hồ sơ được thẩm duyệt được 90% tiến độ công trình.

Mặc dù vậy, nhiều hạng mục nhằm đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra đã bị “ăn bớt”. Cụ thể, vào thời điểm vụ cháy xảy ra, các hệ thống đảm bảo phòng cháy chữa cháy chưa được kết nối nên các thiết bị chưa hoạt động. Cửa thoát hiểm ở tầng 2 cũng không được lắp đặt theo yêu cầu của người chồng chủ quán. Đường ống nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động theo thiết kế được duyệt phải lắp ống D32 nhưng đã thay đổi bằng ống D25.

Theo thiết kế được duyệt, tầng 1 lắp vách kính chống cháy 60 phút, các cửa phòng lắp cửa chống cháy 45 phút chưa được thực hiện.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới việc khi sự cố xảy ra, 13 người đã bị tử vong do ngạt khói.

Xác định lỗi do thợ hàn

Nguồn gây cháy được xác định ban đầu là từ lửa và vảy hàn của một nam công nhân tham gia cắt bản lề cửa.

Cụ thể, ngày 1/11, trong lúc thợ thi công tháo cánh cửa ra vào ở tầng 2, chủ quán vẫn cho khách hát tại phòng 502 và 601 từ 12 giờ. Đến 13 giờ 30, Hoàng Văn Tuấn, 23 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, là thợ hàn cắt (không có bằng cấp, chứng nhận hành nghề) được thuê làm tại tầng 2, cắt bản lề cửa thì lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thống nhất quan điểm đánh giá chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng để Quyết định khởi tố bị can, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh theo pháp luật.

Trước đó, vào khoảng 13 giờ 45 phút chiều ngày 1/11, đám cháy lớn bất ngờ xảy ra tại quán karaoke cao tám tầng ở số 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Lửa từ biển quảng cáo phía ngoài tòa nhà nhanh chóng cháy lan lên các tầng phía trên và các căn nhà bên cạnh. Hỏa họa tiếp tục bùng phát mạnh hơn khiến hàng trăm chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải căng mình trong suốt hơn 4 giờ mới khống chế được ngọn lửa.

Kết cục là 13 người đã bị mắc kẹt và tử vong trong vụ cháy. Toàn bộ 4 căn nhà đều bị tàn phá nghiêm trọng. Một xe ôtô và nhiều xe máy dựng trên vỉa hè trước các căn nhà này cũng bị thiêu rụi.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng Hà Nội đã mở đợt cao điểm để kiểm tra, rà soát hoạt động của toàn bộ 1.204 quán karaoke trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung vào việc kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tổ chức kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, karaoke, vũ trường và kiên quyết xử lý các sai phạm, đặc biệt là sai phạm trong quy định phòng cháy chữa cháy./.