Vu 2 nguoi tu vong o benh vien Tri Duc: Da xac dinh duoc nguyen nhan hinh anh 1Bệnh viện đa khoa Trí Đức. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 21/2, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Nội công bố nguyên nhân 2 ngưởi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức (Hà Nội).

Kết quả trên được công bố sau gần hai tháng xảy ra 2 ca tử vong sau tiêm thuốc gây mê tại Bệnh viện Trí Đức.

Hai người bệnh tử vong sau tiêm thuốc gây mê tại bệnh viện Trí Đức ngày 25/12/2016 là Hoàng Văn Trấn (sinh 1982) và Quách Thị Mai Phương (sinh 1979).

Thành phần Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhân tử vong gồm 10 người, do bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng.

Buổi họp còn có sự tham gia của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trí Đức và 2 bác sỹ, 2 kỹ thuật viên trong 2 kíp thực hiện kỹ thuật có liên quan tới sự việc 2 ca tử vong kể trên.

Tại buổi họp, sau khi nghiên cứu hồ sơ và các ý kiến thảo luận của các thành viên, Hội đồng chuyên môn có ý kiến: thứ nhất, quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê trong 2 ca bệnh kể trên tại Bệnh viện Trí Đức phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, các bệnh nhân có được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng. Monitoring phù hợp trong phòng mổ, các thuốc dùng đủ, đúng liều theo trình tự. Kiểm soát hô hấp bằng bóp bóng và ôxy qua mast và qua ống nội khí quản.

Thứ hai, Bệnh viện Trí Đức có phương tiện máy móc theo dõi bệnh nhân. Các thuốc sử dụng hợp lý, đúng liều. Bệnh nhân được bóp bóng khi khởi mê và cấp cứu.

Thuốc gây mê đúng liều lượng, đúng loại, đúng trình tự cho cả 2 trường hợp bệnh nhân.

Thứ ba, về quy trình cấp cứu khi các bệnh nhân có diễn biến xấu, Hội đồng chuyên môn kết luận các bệnh nhân đã được phát hiện sớm diễn biến nặng và xử trí cấp cứu kịp thời, xử trí ngay bằng các biện pháp cấp cứu như thuốc, đặt ống nội khí quản, cho thở oxy, sử dụng tiêm và truyền adrenalin đúng theo hướng dẫn cấp cứu sốc phản vệ.

Tuy nhiên, Hội đồng cho rằng bệnh viện cần có máy chống rung tim trong phòng phẫu thuật. Nếu theo dõi được EtCO2 và FiO2 thì chẩn đoán và hồi sức sẽ thuận lợi hơn.

Bệnh viện Trí Đức quyết định chuyển 2 bệnh nhân lên tuyến trên là hợp lý nhưng cần đáp ứng tiêu chuẩn vận chuyển an toàn người bệnh cấp cứu.

Hội đồng chuyên môn nhấn mạnh, các thuốc được sử dụng cho cả 2 người bệnh (ghi trong hồ sơ bệnh án của 2 người bệnh) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê. Dù vậy, bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ.

Trên cơ sở đó, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội chẩn đoán nguyên nhân tử vong của 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Trí Đức là: “Suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, nghĩ nhiều đến sốc phản vệ mức độ nặng (phù hợp kết quả giải phẫu bệnh). Tuy nhiên chưa đủ thông tin lý giải tình trạng suy hô hấp cấp nổi trội hơn suy tuần hoàn ở cả hai trường hợp trên.

Về quy trình mua bán thuốc, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc của Bệnh viện Trí Đức, do chưa có đủ thông tin nên Hội đồng chuyên môn chưa có đủ cơ sở để kết luận"./.
Thùy Giang (Vietnam+)