Sau việc Hải quan Hải Phòng bắt giữ 6,2 tấn ngà voi thuộc chủng Châu Phi ở cảng Đình Vũ chiều 28/2/2009, đến nay đã hơn một tháng đơn vị thụ hưởng mà Hải quan xác định là Công ty trách nhiệm hữu hạn Phúc Thiên Ngân vẫn không chịu thừa nhận.

Ngày 31/3, Phóng viên Vietnam+ đã có buổi làm việc với Cục Hải quan Hải Phòng được biết, qua điều tra ban đầu, đối chiếu lời khai, bằng chứng đã hé lộ nhiều điểm nghi vấn.

Vào lúc 16h30 ngày 5/3, tổ điều tra thuộc đội kiểm soát Hải quan thực hiện khám xét theo thủ tục hành chính 2 container thấy phía ngoài tấp đầy bao tải dứa, phía trong nén chặt vỏ chai nhựa được băm nhỏ. Đề phòng có cất dấu ma túy, lực lượng Hải quan đã kiểm tra và kết luận đây chỉ là thủ đoạn ngụy trang cho 114 thùng ngà voi dấu sâu trong 2 container trên.

Trong mỗi hợp đồng thương mại đều có hợp đồng vận tải giữa hãng tàu và nơi nhận hàng. Khi hàng về cảng, đại lý hãng tàu nước ngoài cấp một bản Bill of lading (B/L) gốc, thường gọi là “Bill chính danh” nêu rõ tên, bộ phận nhận hàng. Khi hàng vào cảng, đơn vị nhận hàng sẽ có giấy giới thiệu đối chiếu đúng tên, bộ phận chủ hàng được ghi trên "Bill chính danh" (bản gốc) để nhận lệnh giao hàng tại hãng tàu.

Cục hải quan Hải Phòng cho biết, xác minh tại Đại lý hãng tàu nước ngoài được biết 2 container trên thuộc vận đơn DAR002525 và DAR002527 từ tàu HUBENZO chuyến 003N khai là hàng nhựa phế liệu. Người gửi hàng là PUTALIMITED. Đứng tên phía chủ nhận hàng tại Việt nam là Công ty Phúc Thiên Ngân.

Qua điều tra, phía cảng tàu đã Fax đến cho công ty phúc Thiên Ngân một văn bản đến nhận lệnh giao hàng theo đúng thủ tục.

Ngày 2/3, lãnh đạo Công ty Phúc Thiên Ngân cử hai nhân viên đến cảng tàu đưa giấy giới thiệu để lấy lệnh giao hàng. Hãng tàu phát hiện 2 vận đơn của Công ty Phúc Thiên Ngân không chuẩn với vận đơn trong hệ thống của hãng. Ngay lập tức hãng tàu đã liên lạc với Đại lý hãng tàu nước ngoài (nơi cấp vận đơn) thì nhận được câu trả lời: Vận đơn của Công ty Phúc Thiên Ngân là hợp lệ, sự khác nhau mà hãng tàu chỉ ra do lỗi từ đường truyền (?).

Ngay lập tức, Cục hải quan Hải Phòng tiến hành làm việc với lãnh đạo Công ty Phúc Thiên Ngân nhưng phía công ty không hợp tác và có biểu hiện lảng tránh. Từ ngày 2- 5/3/2009, Giám đốc Công ty Phúc Thiên Ngân liên tục đi vắng, không trả lời điện thoại khi nhận được liên lạc của Hải quan Hải Phòng.

Phải đến ngày 9/3, Giám đốc Công ty Phúc Thiên Ngân Vũ Ngọc Tuấn mới liên lạc với Hải quan Hải Phòng và đến làm việc. Khi được hỏi về quyền sở hữu 6,2 tấn ngà voi, Vũ Ngọc Tuấn trả lời không hề biết và không liên quan tới kho hàng trên với lí do: “Công ty Phúc Thiên Ngân chưa từng ký một hợp đồng ngoại thương nào và chưa từng kinh doanh xuất nhập khẩu”.

Ông Tuấn giải thích lí do vắng mặt trong thời gian Hải quan mời đến làm việc về 6,2 tấn ngà voi là có việc riêng với thái độ không hợp tác “không hề nhớ rõ trong thời gian vắng mặt thì ở đâu và làm gì" (?). Tuấn trả lời cán bộ Hải quan là chỉ biết thông tin về 2 container 6,2 tấn ngà voi từ ngày 8/3 trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước thái độ không thừa nhận đứng tên chủ kho hàng của đơn vị thụ hưởng, lực lượng kiểm soát Hải quan Hải Phòng tiếp tục đưa bằng chứng là giấy giới thiệu lấy lệnh giao hàng có chữ ký của Giám đốc Công ty Phúc Thiên Ngân ngày 2/3 thì ông Tuấn trả lời “chưa từng ký giấy giới thiệu cho nhân viên nào đến hãng tàu...”.

Ông Tuấn còn cho rằng chữ ký trên giấy giống chữ ký của mình và đó là do có người giả mạo.

Giám đốc Công ty Phúc Thiên Ngân còn lý giải do thường xuyên đi công tác nên thường ký "khống" giấy giới thiệu cho nhân viên để điền nội dung sau. Tuấn đổ lỗi do việc quản lý giấy tờ của công ty chưa chặt chẽ, thường xuyên để thất lạc ra ngoài nên nhiều kẻ xấu đã lợi dụng danh nghĩa công ty để làm việc bên ngoài (?).

Hơn một tháng qua, để đảm bảo tính an toàn, tránh thất thoát số ngà voi kể trên và điều tra xác minh danh tính chủ sở hữu, phát hiện những đối tượng, bộ phận có liên quan, Cục Hải quan Hải Phòng đã huy động tối đa lực lượng tuần tra, kiểm soát bảo vệ 2 container này suốt ngày đêm.

Đến chiều 31/3, Cục Hải quan Hải Phòng đã hoàn tất thủ tục bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ nhập lậu 6,2 tấn ngà voi cho Công an Thành phố Hải phòng để tiếp tục điều tra làm rõ./.

Cẩm Thơ (Vietnam+)