Vu an 3.000 nguoi chet vi amiang: Ty phu nguoi Thuy Si trang an hinh anh 1Tỷ phú Thụy Sĩ Stephan Schmidheiny. (Nguồn: mirror.co.uk)

Ngày 19/11, Tòa án Tối cao Italy đã tuyên trắng án đối với tỷ phú Thụy Sĩ Stephan Schmidheiny trong vụ kiện liên quan cái chết của 3.000 người do tiếp xúc với amiăng trong quá trình sản xuất tại các nhà máy của ông.

Trước đó, tỷ phú này đã bị tuyên 18 năm tù trong một phiên tòa phúc thẩm.

Hãng thông tấn Nhà nước Italy (ANSA) cho biết Tòa án Tối cao nước này tuyên bố bằng chứng trước đây buộc tội ông Schmidheiny cho đến nay không còn hiệu lực, bởi thời hiệu khởi kiện đã hết hạn từ năm 1998 - 12 năm kể từ khi công ty Eternit phá sản. Phán quyết này đã gây bất bình cho thân nhân của các nạn nhân tham dự phiên tòa.

Ông Schmidheiny từng là chủ sở hữu công ty Eternit Italy chuyên sản xuất vật liệu xây dựng từ amiăng trong những năm 70, 80 của thế kỷ 20. Các công nhân cũ của công ty này đã kiện ông ra tòa và vào năm 2012, ông bị tuyên án 16 năm tù. Bản án này đã được nâng lên 18 năm trong phiên phúc thẩm năm 2013.

Ngoài ra, tòa yêu cầu ông bồi thường hàng chục triệu euro cho giới chức địa phương và gia đình các nạn nhân, gồm công nhân của nhà máy và người dân sống gần ba nhà máy Eternit đặt tại ba miền Bắc-Trung-Nam của Italy.

Sợi amiăng chủ yếu được sử dụng trong các vật liệu xây dựng với tính năng chống tiếng ồn, chịu nhiệt, cách điện. Mặc dù loại vật liệu này đã bị cấm ở châu Âu từ năm 2005, nhưng hiện vẫn được sử dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển. Việc hít phải các sợi amiăng có thể gây viêm hoặc ung thư phổi./.

(TTXVN/Vietnam+)