Vu ban ha may bay MH17: 100 doi tuong hien dang bi dieu tra hinh anh 1Mảnh vỡ máy bay MH17 tại hiện trường ở làng Grabove, miền Đông Ukraine. (Nguồn: AFP)

Theo hãng AFP/Reuters, ngày 28/9, nhóm điều tra vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi năm 2014 cho biết nhóm này đang điều tra 100 người bị tình nghi liên quan đến vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào chiếc máy bay này ở miền Đông Ukraine.

Theo các công tố viên Hà Lan, cuộc điều tra chung "đã xác định khoảng 100 người có thể liên quan đến vụ bắn hạ máy bay MH17 hoặc liên quan đến việc vận chuyển hệ thống tên lửa Buk."

Trưởng nhóm điều tra Fred Westerbeke nói rằng những người trên được cho là đã đóng một "vai trò tích cực" trong việc vận chuyển hệ thống tên lửa Buk vốn được sử dụng để bắn hạ máy bay MH17 đang trên lộ trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia).

Tuy nhiên, nhóm điều tra không công bố danh tính của bất kỳ người nào trong số trên. Theo các công tố viên, hiện cũng chưa rõ liệu những tay súng đã nhận được mệnh lệnh phóng tên lửa Buk hay là những tay súng này đã hành động một cách độc lập./.

(Vietnam+)