Ngày 21/3, hãng thông tấn nhà nước Italy ANSA dẫn nguồn tin từ văn phòng Công tố thành phố Milan cho biết theo kết quả điều tra ban đầu, Ousseynou Sy, đối tượng thực hiện vụ bắt cóc và đốt xe buýt chở học sinh xảy ra cách đây một ngày không có liên quan đến Hồi giáo cũng như bất cứ tổ chức Hồi giáo cực đoan nào.

Theo ANSA, thái độ chống lại các chính sách nhập cư của Chính phủ Italy của Ousseynou Sy cũng đang được xem xét để làm rõ động cơ vụ việc.

Trong thời gian diễn ra vụ bắt cóc, người này đã từng tuyên bố rằng tình trạng người di cư chết ở Địa Trung Hải cần phải chấm dứt và hai Phó Thủ tướng của Italy là Salvini và Di Maio phải chịu trách nhiệm về tình trạng này.

Trong những lời khai nhận đầu tiên, Ousseynou Sy khẳng định đây là sự lựa chọn mang tính cá nhân.

[Một xe buýt chở đầy học sinh bị bắt cóc ở miền Bắc Italy]

Không chỉ làm rõ động cơ của vụ bắt cóc, cơ quan điều tra cũng đang làm rõ lý do vì sao một người đã có tiền án, tiền sự vì lái xe trong tình trạng say rượu và lạm dụng tình dục như Ousseynou Sy lại có thể trở thành tài xế lái xe buýt.

Trong khi đó, ủy viên công tố vùng Milan, ông Francesco Greco đánh giá rằng chiến dịch giải cứu con tin của lực lượng hiến binh là hoàn hảo.

Vu bat coc xe buyt cho hoc sinh: Khong co yeu to Hoi giao cuc doan hinh anh 1Hiện trường chiếc xe buýt trường học bị cháy rụi sau khi cảnh sát khống chế lái xe thực hiện vụ bắt cóc các em học sinh ở Cremona, miền Bắc Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nạn nhân đang được hỗ trợ tích cực cả về y tế và tâm lý. Các học sinh được giải cứu dù còn sợ hãi, nhưng muốn được sớm quay trở lại trường học.

Trước đó, ngày 20/3, một chiếc xe buýt chở đầy học sinh đã bị chính đối tượng lái xe bắt cóc và khống chế, đồng thời phóng hỏa đốt xe ở miền Bắc Italy.

Các nguồn tin cho biết chiếc xe buýt nói trên chở 51 học sinh thuộc một trường trung học cơ sở ở tỉnh Cremona.

Lực lượng hiến binh Italy đã tìm cách chặn chiếc xe buýt này sau khi một học sinh trên xe gọi điện thoại báo cảnh sát.

Cảnh sát xác định đối tượng lái chiếc xe buýt nói trên là Ousseynou Sy, gốc Senegal đã nhập quốc tịch Italy kể từ năm 2004.

Sau khi bị bắt giữ, đối tượng này khai nhận rằng y muốn tự tử cũng như muốn phản đối tình trạng người di cư thiệt mạng ở Địa Trung Hải./.

Quang Thanh (TTXVN/Vietnam+)