Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (trái) và Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Jose Dirceu tại một buổi lễ ở Brasilia ngày 16/6/2005. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tiến trình điều tra vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras, làm chấn động chính trường và dư luận tại quốc gia Nam Mỹ này trong thời gian qua, tiếp tục có thêm những tình tiết mới với các nhân vật mới bị cáo buộc liên quan.

Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Jose Dirceu và cựu thủ quỹ của đảng Lao động (PT) cầm quyền, ông Joao Vaccari, là hai trong số 14 quan chức đang phải đối mặt với những cáo buộc mới liên quan đến vụ tham nhũng quy mô lớn gây chấn động Brazil.

Thông báo ngày 1/9 của cảnh sát Brazil cho biết ông Dirceu, Chánh Văn phòng dưới thời cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, bị buộc tội thu lời phi pháp, nhận hối lộ, gian lận và rửa tiền liên quan tới án tham nhũng nói trên.

Ông này đã bị bắt giữ từ ngày 3/8 vừa qua.

Cảnh sát và công tố viên Brazil cho rằng Dirceu có vai trò lớn trong mạng lưới này, nhận tiền giúp các công ty xây dựng và kỹ thuật giành các gói thầu nhà máy tinh chế, nhà máy điện và các dự án không lồ khác...

Trong khi đó, cảnh sát cho biết có các bằng chứng về việc Vaccari tham gia rất tích cực và chủ động vào các hoạt động tham nhũng, rửa tiền và kiếm tiền phi pháp của mạng lưới này.

Ngoài ra, cựu Giám đốc điều hành Cơ quan Điện nguyên tử Eletronuclear của Brazil, ông Pinheiro da Silva, cũng bị cáo buộc các tội danh rửa tiền và nhận hối lộ hơn 1,2 triệu USD từ các công ty xây dựng.

Eletronuclear và Petrobras là hai trong số những nhà đầu tư lớn nhất của Brazil tham gia các dự án liên quan tới lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng ở nước này.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. Trong danh sách những người bị tình nghi dính líu đến vụ việc này có Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros và Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha.

23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.