Vu be boi thit ban Brazil: Trung Quoc do bo lenh cam nhap khau hinh anh 1Nhân viên dỡ các gói thịt nhập khẩu từ Brazil xuống khỏi các kệ trong một siêu thị ở Hong Kong (Trung Quốc). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết Trung Quốc đã thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu sau năm ngày đóng cửa thị trường nước này đối với sản phẩm thịt của Brazil liên quan tới bê bối thịt kém chất lượng đang đe dọa ngành xuất khẩu thịt của quốc gia Nam Mỹ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi cho biết đây là kết quả nỗ lực lớn của Chính phủ Brazil, giải thích với các đối tác rằng cuộc điều tra bê bối thịt bẩn tại Brazil là nhằm vào một số cá nhân sai phạm chứ không liên quan tới chất lượng thịt của nước này. Bộ trưởng Maggi cho biết Trung Quốc đã chấp nhận lời giải thích của Brazil.
  
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết Trung Quốc vẫn sẽ duy trì lệnh cấm đối với các sản phẩm của một nhà máy chế biến thịt gà tại bang miền Nam Parana thuộc công ty Seara Alimentos Ltda.

Hiện nhà máy này đang bị Chính phủ Brazil đình chỉ hoạt động. Một nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết lệnh dỡ bỏ này đã bắt đầu được áp dụng tại thành phố Thượng Hải.

Trong một diễn biến tích cực khác, trước đó, cùng ngày, Ai Cập cũng đã thông báo nối lại nhập khẩu thịt của Brazil, chỉ hai ngày sau khi Cairo tuyên bố tạm ngừng việc nhập khẩu cho đến khi xác nhận độ an toàn của chất lượng thịt.

Brazil đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu các sản phẩm thịt sau vụ bê bối liên quan đến một số công ty sản xuất thịt bị cáo buộc pha tạp chất vào các sản phẩm quá hạn và hối lộ các quan chức thanh tra để được thông qua quy trình kiểm duyệt, cấp phép sản phẩm.

Cho tới thời điểm này, 22 thị trường trong tổng số 150 nước và vùng lãnh thổ nhập khẩu thịt của Brazil đã ngừng mua thịt của nước này. Chính phủ Brazil thừa nhận vụ bê bối thịt bẩn có thể gây thiệt hại 1,5 tỷ USD, tương đương 10% kim ngạch xuất khẩu của ngành này.

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số một thế giới và đứng thứ tư về xuất khẩu thịt lợn. Vụ bê bối xảy ra đúng lúc giới chức nước này đang nỗ lực đẩy nhanh việc ký kết một hiệp định tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) mà Brazil là thành viên./.
(TTXVN/Vietnam+)