Vu be boi thit ban Brazil: Trung Quoc va Han Quoc ngung nhap khau hinh anh 1Brazil xuất khẩu thịt đến hơn 150 nước. (Nguồn: AP)

Ngày 20/3, Chủ tịch Hiệp hội Ngoại thương Brazil José Augusto de Castro thừa nhận vụ bê bối thịt bẩn tại nước này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới hình ảnh quốc gia xuất khẩu thịt hàng đầu thế giới và sẽ rất khó khăn để lấy lại uy tín.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với báo giới sau cuộc họp giữa Tổng thống Michel Temer và 33 đại sứ nước ngoài tại Brasilia, ông De Castro nhận định Brazil, quốc gia xuất khẩu thịt bò, thịt gia cầm số 1 thế giới và đứng thứ 4 về xuất khẩu thịt lợn, sẽ rất khó khăn để cải thiện hình ảnh và lấy lại uy tín trong tương lai.

Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil được báo chí đưa tin hôm 18/3 vừa qua sau khi cảnh sát nước này thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng để tuồn ra thị trường tiêu thụ, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm.

Cùng ngày, Trung Quốc đã đưa ra quyết định đình chỉ ngay lập tức việc nhập khẩu thịt từ Brazil và coi đây là giải pháp “an toàn” cho người tiêu dùng.

[Bê bối sản phẩm thịt bẩn gây chấn động chính trường Brazil]

Trong khi đó, các nhà chức trách Hàn Quốc cũng cho biết sẽ tăng cường giám sát thịt nhập khẩu từ Brazil, đồng thời cấm nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gà của tập đoàn BRF, đang bị cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối.

80% lượng thịt gà nhập khẩu của Hàn Quốc trong năm ngoái đến từ Brazil, trong đó một nửa do tập đoàn BRF cung cấp.

Tập đoàn BRF, với các sản phẩm thịt mang thương hiệu Sadia và Perdigao cùng JBS - tập đoàn sản xuất thịt hàng đầu thế giới với các thương hiệu như Big Frango, Seara Alimentos và Swift đang bị điều tra.

Một nhà máy giết mổ thịt gia cầm và hai nhà máy sản xuất xúc xích đã buộc phải đóng cửa.

21 nhà máy đang bị điều tra và 33 nhân viên Bộ Nông nghiệp bị tình nghi dính líu tới đường dây nhận hối lộ này đã bị đình chỉ công tác và bị tạm giam để phục vụ điều tra.

Cổ phiếu của BRF và JBS tại thị trường chứng khoán Sao Paulo của Brazil đã rớt giá đáng kể trong những ngày qua ngay sau khi vụ việc bị phát giác.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo nào cũng như chưa quyết định cấm nhập khẩu thịt của Brazil, tuy nhiên đã yêu cầu các nước thành viên tăng cường giám sát.

Người phát ngôn phụ trách An toàn Thực phẩm EC Enrico Brivio nhấn mạnh sẽ đình chỉ việc nhập khẩu thịt của tất cả những công ty có liên quan tới vụ bê bối này và hiện các nhà chức trách châu Âu đang phối hợp chặt chẽ với Brazil trong vụ việc nêu trên.

Vụ bê bối xảy ra đúng lúc khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), mà Brazil là thành viên, đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). EU là thị trường xuất khẩu thịt số một của nước Nam Mỹ.

Liên quan tới vụ việc, tập đoàn BRF đã ra thông cáo khẳng định một vài cáo buộc của cảnh sát là không đúng sự thật và gây hiểu lầm và nhấn mạnh BRF không bao giờ bán và sử dụng thịt ôi thiu.

Với khoảng 4.000 nhà máy giết mổ và sản xuất thịt, Brazil là nước xuất khẩu thịt hàng đầu thế giới, với kim ngạch lên tới 11,6 tỷ USD vào năm ngoái.

Các sản phẩm thịt của Brazil được xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia, trong đó có nhiều thị trường chủ lực như Saudi Arabia, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Nga, Hà Lan và Italy./.
(TTXVN/Vietnam+)