Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Tại hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 16 tổ chức vào ngày 31/12, Tỉnh ủy Hà Nam đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố Phủ Lý, các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay các biện pháp xử lý, khắc phục thiệt hại, hậu quả của vụ cháy chợ Phủ Lý xảy ra vào rạng sáng cùng ngày.

Tỉnh ủy Hà Nam yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Phủ Lý phối hợp với hai công ty quản lý chợ Phủ Lý là Công ty cổ phần Châu Giang và Công ty cổ phần Thương mại Hà Nam tổ chức họp ngay trong sáng 31/12, với toàn bộ số hộ kinh doanh bị thiệt hại do cháy chợ để xác định, kê khai thiệt hại và thông báo cơ chế hỗ trợ, các biện pháp trước mắt, phương án bố trí vị trí kinh doanh mới tạm thời cho các hộ kinh doanh.

Theo đó, mức hỗ trợ là 12 triệu đồng/quầy hàng; trong đó tỉnh trích ngân sách hỗ trợ 7 triệu đồng/quầy hàng; thành phố Phủ Lý trích ngân sách hỗ trợ 3 triệu đồng/quầy hàng và Mặt trận Tổ quốc tỉnh trích Quỹ nhân đạo của tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng/quầy hàng.

Đồng thời huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, trách nhiệm của các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ để chia sẻ khó khăn, góp phần ổn định đời sống của các hộ kinh doanh bị thiệt hại do cháy như: Chính sách về miễn, giãn, giảm thuế; giãn, hoãn các khoản nợ vay ngân hàng, miễn giảm học phí năm học 2015-2016 đối với con các hộ tiểu thương bị thiệt hại đang học tại các trường trên địa bàn tỉnh...

Về vị trí kinh doanh tạm thời, các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống được bố trí ở dọc đường bờ sông Châu, các hộ kinh doanh khác bố trí tại địa điểm Bệnh viện đa khoa thành phố Phủ Lý cũ.

Tỉnh ủy Hà Nam cũng yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vụ việc và trong việc quản lý thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong khu vực chợ.

Các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với Công ty bảo hiểm xác định giá trị thiệt hại để có chính sách bảo hiểm phù hợp đối với các hộ kinh doanh.

Ngoài ra, Tỉnh ủy Hà Nam yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét lại toàn bộ cơ chế khi chuyển giao tài sản nhà nước đầu tư công trình Chợ Phủ Lý cho Công ty cổ phần Châu Giang quản lý, khai thác; việc thực hiện các cam kết đầu tư, trách nhiệm của Công ty đối với Nhà nước.

Đồng thời tiến hành rà soát, nghiên cứu xây dựng quy hoạch, cơ chế thu hút để kêu gọi đầu tư nâng cấp chợ Phủ Lý theo hướng là chợ đầu mối của tỉnh, thành phố gắn với chỉnh trang đô thị.

Trước đó, vào khoảng 2 giờ ngày 31/12, tại chợ Phủ Lý (phường Lương Khánh Thiện), ngọn lửa bất ngờ bốc lên tại gian hàng vàng mã, bát đĩa, sau đó lan sang các các cửa hàng quần áo, hiệu sách và bùng lên dữ dội...

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Nam đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hỏa.

Đến 3 giờ 30 phút, đám cháy đã được khống chế, không để cháy lan sang khu vực nhà 3 tầng - khu vực chính của chợ gồm hầu hết là các kiốt bán quần áo, giày dép.

Vụ cháy đã khiến 281 hộ trong tổng số 651 hộ kinh doanh tại chợ Phủ Lý bị thiệt hại với tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng./.