Vu chay cho Soc Son, thiet hai 70 ty dong: Dinh chi cong tac 2 can bo hinh anh 1Nơi xảy ra vụ việc. (Nguồn: Google Maps)

Liên quan đến vụ cháy chợ Sóc Sơn, thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện cho biết để phục vụ công tác điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, Ủy ban Nhân dân huyện đã ban hành quyết định đình chỉ công tác điều hành đối với ông Ngô Văn Giang - Trưởng Ban quản lý chợ và ông Phạm Đức Nam - Phó Ban quản lý chợ loại II của huyện trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày 26/6/2018.

Ủy ban Nhân dân huyện cũng có quyết định giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Sóc Sơn phụ trách, điều hành mọi hoạt động của Ban quản lý chợ loại II từ ngày 26/6 đến ngày 26/7/2018.

Cũng theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn, để khắc phục hậu quả do vụ cháy gây ra, huyện đã tổ chức 4 buổi tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại với các hộ kinh doanh để động viên, chia sẻ, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của bà con.

Huyện có phương án xây dựng chợ tạm tại khu vực nhà văn hóa ngay sát chợ chính để các hộ kinh doanh có điểm kinh doanh thuận lợi, đảm bảo về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy, nổ cũng như phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi triển khai phương án cải tạo, sửa chữa chợ chính.

[Cháy chợ Sóc Sơn lúc sáng sớm, diện tích hơn 1.000m2 bị thiêu rụi]

Mặt khác, huyện Sóc Sơn đang hướng dẫn các hộ kinh doanh thống kê thiệt hại tài sản; giao các phòng, ban, đơn vị nghiên cứu chính sách và đề xuất các phương án hỗ trợ trước mắt và lâu dài cho các hộ kinh doanh, giúp bà con ổn định đời sống và từng bước vượt qua khó khăn.

Về biện pháp nhằm tránh xảy ra hỏa hoạn tương tự tại các chợ trên địa bàn, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn cho biết huyện đang tập trung chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương có công dân đang kinh doanh tại các chợ tuyên truyền, vận động, nắm tình hình, tư tưởng của người dân, vận động bà con bình tĩnh, tích cực phối hợp cùng chính quyền khắc phục hậu quả sau vụ cháy; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ giúp đỡ các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng sau hỏa hoạn.

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân huyện tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống cháy nổ trên địa bàn huyện, nhất là các khu vực có nguy cơ cháy cao như các chợ, khu công nghiệp, khu nhà trọ, các cơ sở sản xuất kinh doanh nằm xen kẽ trong các khu dân cư, toàn bộ diện tích rừng phòng hộ bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

Trước đó, ngày 21/6, hỏa hoạn đã xảy ra tại chợ Sóc Sơn

Nhận được tin báo, Ủy ban Nhân dân huyện đã khẩn trương chỉ đạo, huy động 30 phương tiện các loại và hơn 1.100 người trực tiếp tham gia chữa cháy.

Sau hơn hai giờ, đám cháy được khống chế và dập tắt. Tuy không có thiệt hại về người nhưng toàn bộ khu vực nhà chợ chính đã bị cháy với tổng diện tích 2.304m2 và 262 sạp hàng.

Theo số liệu thống kê ban đầu do Ban quản lý chợ và các hộ kinh doanh cung cấp, thiệt hại về tài sản ước tính gần 70 tỷ đồng./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)