Vu chay pha Norman Atlantic o Hy Lap: Vot duoc thi the thu 11 hinh anh 1Công tác cứu hộ vận đang diễn ra. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn nguồn tin ANSA cho hay, hôm 30/12, một tàu của Italy đã vớt được một thi thể nữa trong vụ cháy phà Norman Atlantic, vụ tai nạn xảy ra hôm 28/12 ở ngoài khơi Hy Lạp, khi phà này đang trên đường sang cảng Ancona của Italy. Đây là thi thể thứ 11 của vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Theo ANSA, trong số 11 người chết, có 3 người là các tài xế xe tải người Italy có mặt trên chuyến phà định mệnh này.

Tuy nhiên, cho đến nay, nhà chức trách Italy vẫn chưa khẳng định đó là con số cuối cùng, khi các cuộc tìm kiếm người mất tích trên biển vẫn đang tiếp tục, bất chấp thời tiết rất xấu trên biển Adriatic, sau khi báo chí Hy Lạp khẳng định vẫn còn hơn 30 người khác còn chưa được tìm thấy.

Số người này không nằm trong danh sách 478 hành khách và thủy thủ đoàn khi phà xuất phát từ cảng Patras, Hy Lạp, vào đêm 27-12.

Số nạn nhân của vụ cháy phà này trên thực tế đã tăng lên con số 13 sau khi hai thủy thủ người Albania thiệt mạng trong khi đang cứu thực hiện cứu hộ. Thông tin này được Bộ Quốc phòng Albania xác nhận chiều 30/12.

Trong khi đó, công việc điều tra đang được tích cực tiến hành. Viện Công tố thành phố Bari tuyên bố họ đang kiểm tra tất cả các cuộc điện đàm của các thành viên thủy thủ đoàn, coi đó như một phần quan trọng trong cuộc điều tra.

Hôm 29/12, đại diện của Viện công tố này nói rằng, họ quyết định điều tra theo hướng cố ý giết người và vô trách nhiệm dẫn đến tai nạn đường biển của thuyển trưởng và thủy thủ đoàn.

Trưởng công tố Giuseppe Volpi của Viện Công tố Bari khẳng định rằng, đề nghị cho kéo chiếc phà cháy tới cảng Brindisi để điều tra của họ đã được các cơ uan chức năng chấp thuận.

Ông Volpi cũng nói rằng, số người thực sự trên chuyến phà này là 499 người chứ không phải 478 như trong danh sách. 22 người khác không có tên là những người đi lậu trốn ở dưới khoang phà.

Theo giả thuyết ban đầu của các cơ quan điều tra, vụ cháy phà đã xảy ra ở chính khoang dưới, nơi chứa hơn 200 xe hơi các loại của hành khách. Viện Công tố Bari cho rằng, nhiều khả năng vẫn còn nhiều thi thể khác nằm trong khoang phà./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)