Nghệ sỹ ballet hàng đầu tại Nhà hát Bolshoi của Nga, Pavel Dmitrichenko đã phải ra tòa ngày 7/3 sau khi thừa nhận đã lên kế hoạch tấn công giám đốc nghệ thuật của nhà hát là Sergei Filin, 42 tuổi bằng axít.

Tòa án sơ thẩm Mátxcơva sẽ quyết định xem có tiếp tục tạm giam Pavel Dmitrichenko cũng như các nghi phạm khác trong vụ tấn công hay không.

Cảnh sát ra thông báo nói rằng Dmitrichenko đã cho Yuri Zarutsky 50.000 ruble (1.630 USD) để tấn công Filin, người đã bị tạt axít vào mặt khi đang về nhà trong đêm 17/1.

[Kẻ chủ mưu vụ tạt axít giám đốc ballet Bolshoi nhận tội]

Dmitrichenko, người bị bắt trong ngày thứ Ba, đã xuất hiện trong một đoạn video của cảnh sát để thừa nhận việc lên kế hoạch cho vụ tấn công, nhưng nói thêm rằng không ngờ nó "lại tới mức độ" như đã diễn ra.

Filin, 42 tuổi, đã phải chật vật giành lại thị lực và có nguy cơ bị biến dạng khuôn mặt sau vụ tấn công. Anh hiện đã tới Đức để điều trị tiếp.

Cảnh sát nói rằng "động cơ của vụ phạm tội xuất phát từ mối quan hệ cá nhân đầy thù địch giữa Pavel Dmitrichenko và Sergei Filin, nguyên nhân do Filin từ chối giao các vai diễn ballet hàng đầu cho bạn gái của Dmitrichenko là nữ nghệ sỹ ballet Anzhelina Vorontsova.

"Dmitrichenko nói rằng Filin đang cản trở sự nghiệp nghệ thuật của Vorontsova và không trao cho cô các vai chính" - nguồn tin cảnh sát nói.

Dmitrichenko đặc biệt bực tức trước việc Vorontsova không được giao cho vai nữ chính Odette-Odile trong vở “Hồ thiên nga,” giấc mơ của mọi nghệ sỹ ballet.

Vợ của Filin cho tờ Komsomolskaya Pravda biết rằng chồng mình đã nghi ngờ Dmitrichenko, nhưng tin rằng có nhiều người hơn liên quan vào vụ này.

"Không chỉ có ba kẻ mới bị bắt. Chúng tôi hy vọng cảnh sát sẽ tìm ra những kẻ liên quan tới vụ này" - cô nói.

Một số người ở Bolshoi đã cho rằng hành động của Dmitrichenko là không thể hiểu được do sự nghiệp của anh này đang lên sau khi được nhận vai chính trong vở "Ivan bạo chúa."


Dmitrichenko trong đoạn băng do cơ quan điều tra cung cấp (Nguồn: AFP)

Người thứ ba bị bắt là tài xế Andrei Lipatov nói rằng anh này chỉ lái xe tới nơi được yêu cầu và không biết Zarutsky đang làm gì./.

Linh Vũ (Vietnam+)