Vu cuop may bay cua Egypt Air khong lien quan toi khung bo hinh anh 1Chiếc máy bay A320 của hãng Egypt Air đã bị đánh cướp (Nguồn Getty Images)

Một chiếc máy bay chở khách với hơn 80 người ở trên khoang đã bị đánh cướp tại Ai Cập và bay sang CH Cyprus, gây ra một cuộc khủng hoảng con tin tại sân bay Larcana của nước này.

Tới 2 giờ 33 (giờ Việt Nam), trang news24.com dẫn nguồn hãng hàng không Egypt Air cho biết còn 10 con tin ở lại chiếc máy bay, gồm toàn bộ phi hành đoàn và 5 hành khách người nước ngoài.

Tất cả các hành khách còn lại đã được trả tự do. Các nguồn tin nói kẻ đánh cướp máy bay là người Libya, đang muốn xin tị nạn chính trị.  

Tổng thống Cyprus sau đó nói rằng vụ đánh cướp máy bay không có liên quan tới hoạt động khủng bố.
Có tin nói tất cả các hành khách đã rời khỏi chiếc máy bay bị đánh cướp. Trên máy bay chỉ còn lại nghi phạm Samaha, 27 tuổi. Tuy nhiên theo hãng tin AFP, vẫn còn 7 con tin ở lại cùng Samaha, với 4 trong đó là thành viên phi hành đoàn.

Trang tin RT dẫn nguồn Twitter nói rằng vợ cũ của Samaha là chị Marina Parashkou đã được đưa tới sân bay Larnaka để tham gia hoạt động thương thảo nhằm giải thoát cho các con tin. Trang này cũng cho biết dường như toàn bộ vụ đánh cướp máy bay xuất phát từ việc nghi phạm có vấn đề về tình cảm với vợ cũ.

 

Tổng thống Cyprus tuyên bố hôm 29/3 rằng sự kiện một người đàn ông đánh cướp chiếc máy bay của hãng Egypt Air và bay tới nước này không có liên quan tới khủng bố. Trong cuộc gặp gỡ Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schultz, ông Nicos Anastasiades cũng nói thêm rằng chính quyền của mình đang làm tất cả những gì có thể để trả tự do cho các con tin đang bị người đàn ông này giữ lại trên chiếc máy bay. 

Nghi phạm cướp máy bay hãng Egypt Air là một giáo sư ngành thuốc thú y ở Đại học Alexandria, Ai Cập.

5 người mặc đồng phục bay sau đó đã xuống khỏi máy bay, theo tin từ AFP.

Hãng tin AFP cho biết ít nhất 5 người nữa lại được trả tự do khỏi chiếc máy bay bị đánh cướp.
Kẻ cướp máy bay ban đầu muốn các phi công bay tới Thổ Nhĩ Kỳ, theo thông tin từ tờ Al Arabiya. Tuy nhiên do cạn nhiên liệu, máy bay buộc phải hạ cánh ở Cyprus.
Vu cuop may bay cua Egypt Air khong lien quan toi khung bo hinh anh 2Hình ảnh được cho là chân dung nghi phạm cướp máy bay của hãng Egypt Air (Nguồn: Twitter)

Cộng đồng mạng đã lan truyền một bức ảnh được cho là của nghi phạm đánh cướp máy bay. Tuy nhiên nhà chức trách Ai Cập và Cyprus chưa lên tiếng xác nhận hoặc bình luận về bức ảnh này. 
Hiện chưa rõ danh tính và quốc tịch của những người nước ngoài bị bắt làm con tin trên máy bay.

Theo nhiều nguồn tin, kẻ đánh cướp máy bay là công dân Libya Ibrahim Samaha. Nhân vật này đang muốn được tị nạn chính trị tại Cyprus. 

Theo AirLive, Cyprus đã điều máy bay chiến đấu lên tuần tra không phận.

Kẻ đánh cướp máy bay gửi một văn bản dài 4 trang viết bằng tiếng Arab tới cho một người phụ nữ đang sống ở Cyprus. 

Hiện còn 10 người, gồm toàn bộ phi hành đoàn và 5 người nước ngoài vẫn đang ở trên máy bay. Toàn bộ hành khách đã được trả tự do. 

Còn theo Al Jazeera, cảnh sát đã được yêu cầu tránh xa khỏi chiếc máy bay.

Sky News thông báo từ 20-30 phụ nữ và trẻ em Ai Cập đã được gã cướp máy bay trả tự do.

Egypt Air thông báo rằng kẻ bắt cóc có mang theo một đai bom. Gã này dường như đã dùng đai bom để đe dọa các phi công.

Vu cuop may bay cua Egypt Air khong lien quan toi khung bo hinh anh 3Hình ảnh về chiếc máy bay bị đánh cướp đang đỗ tại sân bay ở CH Cyprus (Nguồn: Air Live)

Trang AirLive đã đăng tải hình ảnh về chiếc máy bay bị đánh cướp lên mạng xã hội Twitter
Trang AirLive thông báo đã thấy các hành khách xuống khỏi máy bay.
Theo Reuters, ngày 29/3, một máy bay của Hãng hàng không Egypt Air (Ai Cập) bay tuyến nội địa, đang trên hành trình từ thành phố Alexandria tới thủ đô Cairo chở theo 81 người, đã bị bắt cóc.

Không tặc đã yêu cầu máy bay phải hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Larnaca của Cộng hòa Cyprus.

Theo truyền thông Đức, nhà chức trách Cyprus đã nhanh chóng thành lập đội xử lý khủng hoảng để ứng phó với vụ việc trên.

Hãng tin AFP cho biết kẻ bắt con tin trên chiếc máy bay Airbus A320 của hãng Egypt Air đã trả tự do cho một số phụ nữ, trẻ em.
Lê Vũ Hà (Vietnam+)