Cảnh sát làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ đâm xe vào nhóm binh sỹ ở Levallois-Perret. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đơn vị chống khủng bố thuộc Văn phòng Công tố Paris ngày 9/8 đã mở cuộc điều tra vụ đâm xe vào các binh sỹ ở Levallois-Perret, ngoại ô phía Tây Bắc thủ đô Paris của Pháp, trước đó cùng ngày khiến sáu binh sỹ bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng.

Trong một tuyên bố, các công tố viên Paris cho biết sẽ phối hợp với các nhân viên thuộc cơ quan tình báo nội địa DGSI điều tra vụ việc theo hướng "mưu sát... liên quan tới khủng bố."

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã lên án vụ đâm xe nói trên, coi đây là "một hành động hèn nhát." Theo bà, vụ đâm xe này sẽ không thể làm nhụt chí các binh sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho người dân Pháp.

Trước đó, Thị trưởng vùng ngoại ô phía Tây Bắc Paris Levallois-Perret Patrick Balkany khẳng định vụ đâm xe là "một hành động cố ý" và là "một hành động đáng ghê tởm." Theo ông, chiếc xe gây ra vụ việc mà cảnh sát đang truy tìm là xe nhãn hiệu BMW. Chiếc xe này đã tăng tốc rất nhanh và đã đâm vào các binh sỹ khi họ vừa rời khỏi doanh trại để làm nhiệm vụ tuần tra.

Cảnh sát Pháp cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng (giờ địa phương, tức 13 giờ theo giờ Hà Nội). Hiện cảnh sát đang truy tìm đối tượng lái xe cùng chiếc xe sẫm màu, có thể mang nhãn hiệu BMW. Chiếc xe này đã đỗ bên ngoài quảng trường Place de Verdun ở trung tâm Levallois-Perret. Hiện khu vực này đã bị phong tỏa.

[Vụ đâm xe vào một nhóm binh sỹ Pháp là hành động cố ý]


Levallois-Perret cách các điểm du lịch nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Paris như Tháp Eiffel và Điện Elysee khoảng 5km.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Pháp vẫn đang duy trì tình trạng khẩn cấp, được áp đặt từ tháng 11/2015, và hàng loạt vụ tấn công đã xảy ra nhằm vào các lực lượng an ninh nước này, đặc biệt là lực lượng bảo vệ các địa điểm du lịch nổi tiếng.

Ngày 5/8 vừa qua, tại tháp Eiffel, cảnh sát đã bắt giữ một đối tượng 18 tuổi sau khi đối tượng này khua dao và hô to "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại). Đối tượng từng gặp các vấn đề tâm lý.

Đối tượng này đã khai nhận với các điều tra viên về việc muốn sát hại một binh sỹ. Trước đó, hồi tháng Tư, một đối tượng cực đoan đã bắn chết một cảnh sát trên đại lộ Champs Elysees. Hồi tháng Hai, một người đàn ông đã dùng dao tấn công bốn binh sỹ đang tuần tra tại Bảo tàng Louvre ở Paris./.