Họa sĩ Vũ Dân Tân đã ra đi đột ngột hôm 14/10. Ít ai biết, chỉ hơn 10 ngày trước khi ra đi, ông đã nhận được một món quà thật vô giá.

Đó là chứng chỉ của tạp chí Ngôi sao Quốc gia - Vũ trụ và Trái đất dành tặng cho ông, người được vinh dự mang tên của ngôi sao có mã số 05121009004 trong chòm sao Libra.

Dường như khi ấy, ngoài ông, sẽ không có một ai nghe được cái tiếng gọi đi thầm thì bí ẩn mà nghiệt ngã của định mệnh vừa dừng bước trước cửa nhà số 30 phố Hàng Bông lúc Hà Nội đang mưa trong những ngày thu muộn.

Bởi cũng chỉ có ông là biết tại sao những ngày qua mình lại gấp gáp đẩy bút dồn dập trên mặt toan khi lẳng lặng tự cười cợt mình trên từng nét bút chân dung tự họa.

Và cũng vừa mới đây thôi, sao đã là tiếng vọng siêu hình từ cây dương cầm cũ kỹ khi những ngón tay ông chợt ngưng trên mỗi khúc điệu đẹp đẽ, thăm thẳm và trong trẻo của bản giao hưởng viết cho piano và dàn nhạc - món quà cuối cùng mà tâm hồn ông muốn dành tặng cho Thăng Long-Hà Nội thân yêu sắp ngàn năm tuổi.

Lúc này chợt biểu hiện trong tâm tưởng tôi là Hà Nội của những ngày xa xa ấy - nơi phố Hàng Bông, có người trai dị tướng dị hình lặng thinh cặm cụi tìm kiếm các phép lạ của tạo hóa qua mười ngón tay mình bên chiếc bàn gỗ cũ ngổn ngang vật liệu, phế liệu.

Mọi người yêu quý ông gọi là thầy phù thủy cũng phải, vì chỉ thoáng chốc mà hồn cốt hình hài những vật phẩm trời ban đã từ muôn vật rất đỗi bình thường, thậm chí có thể vứt bỏ đi của đời sống hàng ngày, qua bàn tay biến hóa tài hoa của ông đã có riêng một không gian tươi mới, sống động. Đủ cả Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để âm dương hài hòa.

Ngày ấy khi mở xưởng vẽ riêng tại nhà, cũng chính ông là họa sĩ đầu tiên vẽ mặt nạ ngũ sắc trên mẹt mo cau, tre hay rổ, rá - những vật dụng quen thuộc của người Việt từ làng quê tới đô thị.

Và khách mua cũng là khách gặp duyên, như tương ngộ từ kiếp nào để đồng sàng dị mộng. Sau đó là mối tình hy hữu của ông với bà Natalia Kracvskaia - Tiến sĩ văn học người Nga từ thập niên 80 của thế kỷ trước, quả là duyên kỳ ngộ mà cũng là trời dành phúc cho.

Salon nghệ thuật Natasha ra đời trong thời kỳ mở cửa hội nhập của người Việt với thế giới bên ngoài và mỹ thuật Việt Nam thuận chiều Đông-Tây tiếp biến, hội ngộ. Salon Natasha nhanh chóng trở thành một địa chỉ tin cậy, thân thiết của giới nghệ thuật trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các họa sĩ trẻ, những người vô danh may mắn, được trình làng khi con mắt xanh của ông và người vợ hiền thảo Natalia Kracvskaia phát hiện, đỡ đầu.

Phải chăng là Trời định phận mà cũng là phúc của dòng tộc họ Vũ nên đứa con yêu của ông Vũ Đình Long - kịch tác gia tiên phong - chủ nhà in Tân Dân - “người đỡ đầu tài năng và tâm huyết cho rất nhiều tác phẩm văn chương mà ngày nay đã trở thành kinh điển và trở thành niềm tự hào của nền văn học dân tộc” (Lời giới thiệu của Ngô Tự Lập trong "Tuyển tập kịch Vũ Đình Long") - đã kế nghiệp cha trong một khúc ngoặt khác của đời sống nghệ thuật nước nhà.

Ông bước nhanh ra thế giới, vẫn rất khiêm nhường, nhưng đã để lại ấn triện Việt đặc sắc, không lẫn trên những sân chơi nghệ thuật đương đại với tư cách là một họa sĩ tiên phong (dù không còn trẻ nữa).

Cuối cùng thì bàn tay độ lượng, ân tình của Thượng đế lòng lành đã dành cho Vũ Thị Nhuska - con gái nhỏ của ông đang học ở Nga kịp tìm dâng tặng cha yêu đúng ngày sinh nhật mùng 3 tháng 10 năm Kỷ Sửu 2009, chỉ 10 ngày trước khi ông mất ở tuổi 63 một món quà thật vô giá.

Đó là chứng chỉ của tạp chí Ngôi sao Quốc gia - Vũ trụ và trái đất dành tặng cho ông, người được vinh dự mang tên của ngôi sao có mã số 05121009004 trong chòm sao Libra.

Ký dưới chứng chỉ này ngày 1/10/2009 là nhà du hành vũ trụ - Anh hùng thời Liên Xô cũ - Anh hùng lao động Việt Nam German Titov. Đảo Titop ở Hạ Long chính là mang tên nhà du hành vũ trụ này.

Vậy là ông đã lên đường lặng lẽ sau tiếng gõ cửa định mệnh, nhẹ nhàng bay lượn trong vũ trụ để tìm đến nơi trú ngụ miên viễn của cuộc đời mình ở ngôi sao mà con gái yêu Nhusha, trong linh cảm vô thức, biết là từ xa, cha đã rất vui thích, cha đã gật đầu, thuận lòng với sự chọn lựa ấy.

Ngôi sao ấy, bạn có biết không, từ nay đã có tên là “Tân họa sĩ vĩ đại”. Còn tôi luôn nghĩ, Vũ Dân Tân - nghệ sĩ tiên phong - một Người Việt Mới vẫn luôn đồng hành, thuận bước cùng thế kỷ chúng ta./.
 
Họa sĩ Vũ Tân Dân, sinh ngày 3/10/1946 tại Hà Nội. Sau hai năm lâm bệnh nặng ông đã ra đi đột ngột ngày 14/10/2009 tại Hà Nội, thọ 63 tuổi.

Tang lễ của ông được bắt đầu từ 11 giờ 30 đến 14 giờ 30 ngày thứ Hai, 19/10 tại Nhà tang lễ Thành phố - 125 Phùng Hưng, Hà Nội. An táng tại Đài hóa thân hoàn vũ.