Khung cảnh hỗn loạn sau khi xảy ra các vụ đánh bom. (Nguồn: people.com)

Một cặp đôi người Mỹ bị vướng vào vụ nổ bom ở Brussels đã kể lại những ký ức kinh hoàng của họ về sự việc.

Andrew và Denise Brandt tới từ bang Arizona, Mỹ là những nhân viên của tổ chức y tế Jhpiego Heath Services.

Khi họ đang ở sân bay để chờ lên máy bay tới Liberia, hai quả bom đã phát nổ, làm rung chuyển sảnh chờ lên máy bay ở sân bay Brussels. Ít nhất 13 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

“Bạn có thể cảm thấy sóng xung kích từ vụ nổ. Như một làn sóng quét qua người bạn vậy,” anh Andrew Brandt chia sẻ với tờ Sky News khi vẫn phải quấn chăn chống sốc quanh người.

“Họ nói bom nổ ở quầy làm thủ tục cho chuyến bay. Khi đó chúng tôi đang ở ga B, trong một khu bán đồ lưu niệm. Tạ ơn Chúa,” Andrew cho biết.

Denise Brandt, giám đốc quốc gia của tổ chức Jhpiego ở Liberia nói thêm: “Tôi biết đó là một vụ nổ bom bởi tôi đã từng ở gần một vụ nổ bom trước đó. Tôi cảm thấy vụ nổ từ trước cả khi cơ thể kịp nhận ra. Chúng tôi nhìn nhau và tôi cùng anh ấy chạy về hướng ngược lại với vụ nổ. Rồi chúng tôi thấy mọi người gào khóc và bỏ chạy về hướng chúng tôi đang đi.” Denise cũng cho biết, vụ nổ xảy ra rất gần chỗ cô đứng.

Những nhân chứng khác cũng mô tả lại cảnh tượng kinh hoàng vào sáng 22/3, khiến thành phố Brussels bị tê liệt hoàn toàn.

Zach Mouzoun, người đã từ Geneva, Thụy Sĩ, bay tới Brussels cho biết: “Thật kinh khủng. Trần nhà sụp hết xuống. Máu vấy ra khắp nơi, rồi có những người bị thương và những người không qua khỏi. Chúng tôi như đang đi giữa một đống đổ nát vậy. Đó là khung cảnh chiến tranh.”

Một nhân viên sân bay giấu tên người Thụy Sĩ cũng khẳng định hai quả bom phát nổ gần bàn làm thủ tục lên máy bay của hãng American Airlines. Nhân viên này cũn không thấy kẻ đánh bom cảm tử nào và tin rằng hai quả bom được giấu trong túi xách.

"Tôi cùng đồng nghiệp bắt đầu làm việc lúc 8 giờ sáng. Chúng tôi đáng lẽ đã tới bàn làm thủ tục​ hoặc ra cổng máy bay đón khách. Chúng tôi nhìn sang bên trái và cách chúng tôi 50m, một vụ nổ lớn xảy ra. Đồng nghiệp của tôi chăm chú nhìn rồi hỏi “Gì thế?” còn tôi chỉ biết đứng dậy và kêu lên “Chạy đi!”

“Chúng tôi chạy rất nhanh. Đồng nghiệp của tôi nhảy vào trốn sau bàn làm thủ tục lên máy bay và tôi mất dấu anh ấy. Rồi vụ nổ thứ hai xảy ra. Tôi thấy mình như bị bỏ rơi. Tôi đã nghĩ mình bị thương rồi. Thế rồi có hai người nữa cũng làm việc ở sân bay bảo tôi vào trong một căn phòng và khóa cửa lại. Từ phía sau một cánh cửa, tôi thấy có người được ai đó lôi ra. Tôi hy vọng người đó chưa chết mà chỉ bị ngất thôi,” chị chia sẻ.

Marc Noel, 63 tuổi, một hành khách đang mua tạp chí khi vụ nổ thứ nhất xảy ra cách mình hơn 40 mét chia sẻ với hãng tin AP rằng: “Tất cả mọi người đều khóc lóc và gào lên. Cả trẻ con nữa. Đó quả thật là một trải nghiệm tồi tệ”./.