Chiều 18/1, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Sóc Trăng đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam bà Ngô Huệ Phấn, ngụ tại số 49 đường số 24, khu đô thị 5A, thành phố Sóc Trăng về hành vi môi giới đánh bạc.

Qua điều tra của ngành chức năng, bà Phấn là người cho ông Đinh Văn Mười, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng và ông Nguyễn Thanh Lèo, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Sóc Trăng mượn nhà để tham gia đánh cờ tướng “tiền tỷ”. Bà Phấn là người chuyên bán sỉ vé số kiến thiết, nên thời gian đầu khi mới chơi tại nhà bà Phấn, ông Lèo cùng ông Mười đã sát phạt nhau bằng vé số.

Trong một ván cờ, có lần bà Phấn đã cung cấp 300 tờ vé số loại 10.000 đồng, tương đương 3 triệu đồng để ông Lèo với ông Mười chơi cờ, ai thắng được lấy số vé đó, đồng thời người thua phải trả tiền. Tuy nhiên, một thời gian sau, do hình thức này người thắng cờ ít khi trúng vé số nên vé số đã được quy đổi thành tiền.

Trước đó, chiều 22/12/2011, ông Nguyễn Thanh Lèo, đã đến cơ quan Công an trình báo việc bị ông Trần Văn Tân, nguyên Giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe loại 3, thuê người xiết nợ 22 tỷ đồng tiền ông Lèo thua cờ ông Tân.

[Khởi tố thêm 2 đối tượng vụ đánh cờ ăn tiền bạc tỷ]

Theo trình bày của ông Lèo, thời gian qua ông và ông Tân đã nhiều lần đánh cờ tướng ăn tiền, mỗi ván từ 1 đến 5 tỷ đồng. Khi số nợ lên tới tổng cộng 22 tỷ đồng nhưng ông Lèo chỉ trả ông Tân được 5 tỷ đồng. Đòi nợ không được, ông Tân đã thuê giang hồ đến nhà ông Lèo xiết nợ và đe dọa.

Cũng từ lời khai của ông Nguyễn Thanh Lèo, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Đinh Văn Mười, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng, về hành vi đánh bạc. Ông Mười chính là người đã thắng ông Lèo tới 2,5 tỷ đồng, trong khi ông Lèo mới trả được 1,9 tỷ đồng cho ông Mười.

Như vậy, sau gần 1 tháng từ khi cơ quan chức năng bắt 2 "quan chơi cờ tướng ăn tiền bạc tỷ" là ông Lèo và ông Tân, đến nay đã có thêm 4 người bị khởi tố, tạm giam là ông Đinh Văn Mười, bà Ngô Huệ Phấn (người môi giới) và 2 cha con ông Nguyễn Thanh Hùng (Hùng cải lương) và Nguyễn Thanh Truyền (cả 2 là người đòi nợ thuê cho ông Tân)./.

Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)