Chuyển người bị thương trên đường phố Ankara trong thời điểm diễn ra đảo chính, ngày 16/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, Cơ quan công tố Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 60 người đã thiệt mạng trong cuộc đảo chính của một bộ phận sỹ quan và binh sỹ trong quân đội nước này; nạn nhân chủ yếu là dân thường.

Trước đó, riêng thương vong ở thủ đô Ankara được xác định là 42 người thiệt mạng.

Trong diễn biến khác, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các vụ tấn công bằng bom nhằm vào tòa nhà Quốc hội vẫn đang tiếp diễn. Hoạt động chống đối của một nhóm nhỏ các binh sỹ đảo chính vẫn đang diễn ra tại Istanbul và Ankara tuy nhiên giới chức nước này khẳng định sẽ sớm dập tắt vụ đảo chính.

Cùng ngày, giới chức hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa eo biển Bosphorus ở Istanbul đối với các tàu chở dầu vì các lý do "an ninh và an toàn," chỉ có một số tàu hàng đặc biệt được cấp phép di chuyển trên tuyến này trong thời điểm hiện tại. Đây là tuyến giao thương đường thủy quan trọng kết nối châu Âu và châu Á.

Sau khi xảy ra đảo chính, lực lượng quân sự quy mô lớn với vũ khí hạng nặng đã được triển khai tới thủ đô Ankara và phần lớn thành phố Istanbul.

Đài truyền hình NTV đưa tin một chiếc trực thăng Sikorsky của phe đảo chính đã bị chiến đấu cơ F-16 của quân đội chính phủ bắn hạ theo lệnh của Thủ tướng Binali Yildirim.

Trước đó ông Yildirim cho biết một tướng quân đội nằm trong số những nhân vật cầm đầu âm mưu đảo chính đã thiệt mạng. Ông cũng cho hay hầu hết sỹ quan chỉ huy cấp cao của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang nắm quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang./.