Người dân Thổ Nhĩ Kỳ ăn mừng sau khi binh sỹ quân đảo chính ra hàng trên cầu Bosphorus ở thành phố Istanbul. (Nguồn: AFP)

Sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ, một số binh sỹ nước này đã xin tị nạn chính trị tại Hy Lạp.

Ankara đã yêu cầu Athens giao nộp những trường hợp này và vụ việc có thể gây phức tạp thêm cho mối quan hệ vốn trắc trở giữa hai quốc gia láng giềng.

Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, một số binh sỹ tham gia vụ đảo chính đã dùng máy bay trực thăng chạy sang Hy Lạp và xin tị nạn ở nước này. Tuy nhiên, Ankara khẳng định những người này sẽ sớm bị đưa về nước.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu cho biết trong một cuộc điện đàm, người đồng cấp Hy Lạp Nikos Kotzias cam kết sẽ giao cho Thổ Nhĩ Kỳ 8 binh sỹ mà Ankara coi là "những kẻ phản quốc" trong thời gian sớm nhất.

Về phía Hy Lạp, Athens xác nhận có cuộc điện đàm, song thận trọng với những thông tin đưa ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hy Lạp Stratos Efthymiou chỉ cho biết "những binh sỹ thực sự tham gia âm mưu đảo chính sẽ bị xét xử theo luật pháp quốc tế" đồng thời để ngỏ khả năng đưa những người này trở về Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin cho biết trưa 16/7, các binh sỹ nêu trên đã sử dụng một báy bay trực thăng quân sự bay tới thành phố cảng Alexandroupolis ở miền Bắc Hy Lạp, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Kênh truyền hình Hy Lạp ERT đưa tin trực thăng này đã xin được hạ cánh khẩn cấp và đã được hai máy bay chiến đấu của Hy Lạp hộ tống tới sân bay thành phố Alexandroupolis. Cả 8 người trên báy bay đã bị cảnh sát Hy Lạp bắt giữ, song ngay sau đó họ đã đệ đơn xin tị nạn chính trị ở Hy Lạp.

Hy Lạp sẽ cân nhắc đơn xin tị nạn của những người này và quá trình có thể kéo dài tới 20 ngày./.