Vu dao chinh o Tho Nhi Ky: Phat lenh bat giu hon 100 nguoi lien quan hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/12, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 106 người do tình nghi có liên quan đến mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành vào tháng 7/2016.

Theo người phát ngôn cảnh sát Istanbul, đến nay cảnh sát đã bắt giữ 62 trong tổng số 106 đối tượng tình nghi trên trong chiến dịch truy bắt quy mô lớn được triển khai tại trung tâm thành phố Istanbul và 20 tỉnh thành trên cả nước. Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại.

Cũng trong chiến dịch truy quét lần này, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ và giới chức tình báo cũng đã nhận diện một vài đối tượng tình nghi sử dụng ByLock, một ứng dụng trò chuyện được mã hóa mà chính phủ cho rằng đã được mạng lưới của Fethullah Gulen sử dụng.

Hồi tháng trước, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giới chức nước này đã nhận diện được 215.092 người sử dụng ứng dụng ByLock và hiện đang tiến hành điểu tra đối với 23.171 người trong số này.

Hơn 50.000 người, gồm binh sỹ, giáo viên và nhà báo, đã bị bỏ tù trong một chiến dịch sâu rộng với cáo buộc liên quan tới giáo sỹ Fethullah Gulen.

Đến nay, sau 16 tháng xảy ra cuộc đảo chính quân sự bất thành, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tiến hành các chiến dịch nhằm vào những người ủng hộ phong trào của giáo sỹ Gulen. Một số đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ quan ngại về chiến dịch trên của Ankara.

Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chỉ có một chiến dịch quy mô như vậy mới có thể vô hiệu hóa mối đe dọa từ mạng lưới của giáo sĩ Gulen mà Ankara cho là thâm nhập sâu vào các thể chế như quân đội, trường học và tòa án./.
(TTXVN/Vietnam+)