Rất nhiều người trong lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bị sa thải. (Nguồn: AP)

Theo hãng Reuters, ngày 6/1, nhật báo Hurriyet đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải thêm hơn 6.000 cảnh sát, công chức và trí thức trong 3 sắc lệnh ban hành cùng ngày theo luật tình trạng khẩn cấp.

Đây là động thái tiếp tục chiến dịch thanh lọc bộ máy nhà nước của chính quyền Ankara sau âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Nhật báo Hurriyet cho hay theo 3 sắc lệnh trên, 2.687 cảnh sát, 1.699 công chức thuộc Bộ Tư pháp, 838 người thuộc Bộ Y tế, 649 trí thức và 135 công chức thuộc cơ quan phụ trách vấn đề tôn giáo, đã bị sa thải.

Trước đó, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đêm 3/1 vừa qua đã bỏ phiếu thông qua đề xuất của chính phủ nước này kéo dài thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp. Đây là lần thứ hai Ankara gia hạn tình trạng khẩn cấp vốn được áp đặt từ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gọi bước đi này là cần thiết nhằm kéo dài một cuộc thanh lọc những người ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen, người được cho là đứng đằng sau vụ đảo chính.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giam khoảng 36.000 người chờ xét xử và đình chỉ công tác hoặc sa thải hơn 100.000 người trong quân đội, tòa án, dân chính hoặc các ngành khác trong cuộc trấn áp hậu đảo chính./.