Vu doi 100 USD: Tra lai 20 vien kim cuong, gan 20.000 vien da nhan tao hinh anh 1

Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng xảy ra tại Công ty Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ), chiều 6/11, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ có buổi làm việc với ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực để xem xét đơn của ông Lực.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Lực trình bày 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo là tài sản riêng của vợ chồng ông và không sử dụng vào mục đích kinh doanh khi lực lượng công an tiến hành khám xét.

Ông Lực cũng giải thích số kim cương và đá quý trên do vợ chồng ông mua trong nhiều năm nhằm tích lũy cho con cháu, không kinh doanh nên không để ý đến chứng từ mua bán. Ông Lực mong muốn Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ xem xét và trả lại 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo đã bị tịch thu trước đó.

Riêng việc nhận đổi 100 USD cho ông Nguyễn Cà Rê bị cơ quan chức năng bắt quả tang và Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ra quyết định xử phạt 295 triệu đồng, ông Lực cho biết đã chấp hành nộp phạt số tiền trên sau khi nhận quyết định xử phạt và không có khiếu nại về vấn đề này.

Sau khi nghe ông Lực trình bày, ông Trương Quang Hoài Nam yêu cầu cơ quan chức năng liên quan sớm tiến hành các thủ tục cần thiết, xem xét hủy bỏ một phần Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2283/QĐ-XPVPHC ngày 4/9/2018 đối với Công ty Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, trả lại 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo đã tịch thu trước đó cho ông Lực.

[Vụ đổi 100 USD: Xem xét miễn tiền phạt cho ông Nguyễn Cà Rê]

Trước đó, trưa 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực đang thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê (ngụ quận Ninh Kiều), với giá 2,26 triệu đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Căn cứ vào Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Công an thành phố Cần Thơ tham mưu trình Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính đối với tổ chức là Công ty Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực và cá nhân là ông Nguyễn Cà Rê theo quy định của pháp luật.

Qua tham mưu của Công an thành phố Cần Thơ, ngày 4/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2283/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực với tổng số tiền phạt là 295 triệu đồng về nhiều hành vi như mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định...

Hình thức phạt bổ sung đối với Công ty Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực theo Quyết định 2283 là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2284/QĐ-XPVPHC đối với ông Nguyễn Cà Rê với số tiền 90 triệu đồng, tịch thu 2,26 triệu đồng (số tiền bán 100 USD) vì đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ.

Cả hai quyết định xử phạt trên điều do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam ký theo Quyết định số 1763/QĐ-GQXP ngày 11/7/2018 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố về việc giao quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Chiều 5/11, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã làm việc với ông Nguyễn Cà Rê để trực tiếp xem xét đơn cứu xét của ông Rê. Tại buổi làm việc, sau khi nghe ông Rê trình bày và kết quả thẩm tra của Công an thành phố Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng Cần Thơ tiến hành các thủ tục cần thiết để miễn toàn bộ tiền phạt 90 triệu đồng cho ông Nguyễn Cà Rê./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)