Các cháu trường Mầm non Mùa Xuân đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ học. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo thông tin của phóng viên VietnamPlus, tại buổi họp sáng nay (5/6) giữa Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội) và đại diện Quân chủng Phòng không-Không quân, đại diện Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân đã đề nghị Bộ Quốc phòng lùi thời gian giải thể trường hai trường mầm non Hoa Mai và Mùa Xuân thuộc phường Khương Mai sau một năm nữa.

Nếu giải thể, chắc chắn gần 1.200 trẻ ra đường

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đều khẳng định, nếu Quân chủng Phòng không-Không quân quyết tâm giải thể hai trường mầm non của Quân chủng trên địa bàn phường Khương Mai thì chắc chắn toàn bộ gần 1.200 trẻ học hai trường này sẽ phải… "ra đường."

Lý do vì phường Khương Mai không có đất để xây trường. Nếu xin được đất từ Quân chủng, phường cũng mất ít nhất một năm để xây. 

[Video - Hơn 1.100 trẻ nhỏ đứng trước nguy cơ không có chỗ học]

Trong khi đó, các địa bàn lân cận gồm phường Khương Trung và Khương Đình đều chỉ có một trường mầm non và số lượng phòng học thậm chí chưa đáp ứng đủ nhu cầu chính con em trong các phường này.

Vì thế, theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, “dù rất muốn, quận cũng không thể tiếp nhận thêm dù chỉ 100 cháu, không nói tới gần 1.200 cháu."

Mặt khác, theo điều 51 của Luật Giáo dục quy định về việc thành lập, giải thể, chia tách trường mầm non, dù công lập hay ngoài công lập hoặc thuộc một đơn vị khác, đều do ủy ban nhân dân cấp quận, huyện quyết định.

Đơn vị muốn giải thể trường phải gửi kế hoạch về quận, trong đó nêu rõ lý do giải thể, phương án giải quyết đối với cán bộ giáo viên, học sinh trong trường và phải công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Tuy nhiên, trong trường hợp này, Quân chủng Phòng không không quân đã quyết định giải thể trường mà không bàn bạc với Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân. Thông báo giải thể trường cũng chỉ được lãnh đạo nhà trường dán cho phụ huynh xem trong một buổi chiều.

Trường Mầm non Mùa Xuân được phụ huynh đánh giá có chất lượng giáo dục tốt. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Không thể gây xáo trộn đầu năm học

Theo kế hoạch tuyển sinh của Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân, ngày 1/7, các trường mầm non sẽ bắt đầu công tác tuyển sinh.

Tuy nhiên, theo kế hoạch của Quân chủng Phòng không-Không quân, khoảng ngày 15/6, Quân chủng sẽ có thông tin chính thức về vấn đề của hai trường mầm non Hoa Mai và Mùa Xuân.

Thống nhất việc giải thể hai trường là đúng quy định, nhưng lãnh đạo quận Thanh Xuân và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho rằng việc giải thể không có kế hoạch, lộ trình và gấp gáp như vậy sẽ gây xáo trộn trước thềm năm học mới.

Quận đề xuất Quân chủng Phòng không-Không quân, Bộ Quốc phòng lùi thời gian giải thể sau một năm nữa. Trong thời gian đó, các bên sẽ cùng bàn bạc để đi đến phương án thống nhất. Việc này nhằm đảm bảo quyền được đi học và không làm gián đoạn việc đến trường của gần 1.200 học sinh. 

Quận cũng bày tỏ mong muốn được tiếp nhận nguyên hiện trạng hai trường mầm non, gồm cả cơ sở vật chất và con người, từ Quân chủng về quận để thuận lợi trong việc quản lý, các trường về hệ thống giáo dục công lập đúng theo quy định.

Đây cũng là mong muốn của hai hội trưởng hội phụ huynh các trường Mùa Xuân và Hoa Mai, đại diện cho hơn 1.000 phụ huynh của cả hai trường.

Đại diện Quân chủng Phòng không không quân và Bộ Quốc phòng khẳng định quan điểm của Bộ Quốc phòng và Quân chủng là đảm bảo các cháu không bị gián đoạn trong việc học và cho biết, sẽ ghi nhận các ý kiến để trình lên lãnh đạo của các đơn vị này quyết định./.