Bị cáo Đinh La Thăng trả lời các câu hỏi của Luật sư để Hội đồng xét xử xem xét toàn bộ vụ án. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 20/3, tại phiên tòa xét xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư đã tham gia xét hỏi tập trung vào nội dung xoay quanh việc các bị cáo có thực hiện đầy đủ những quy định, trình tự, thủ tục trong việc ra quyết định chuyển tiền góp vốn vào OceanBank hay không?

Theo hồ sơ vụ án, ngày 17/9/2008, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) được Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) mời đến trụ sở PVN để gặp gỡ, làm việc với đại diện PVN do bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên PVN) chủ trì để thống nhất thỏa thuận PVN tham gia góp vốn khi OceanBank tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng trong năm 2008.

Căn cứ vào kết quả làm việc với đại diện OceanBank, ngày 18/9/2008, Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) ký văn bản số 140B gửi Đinh La Thăng báo cáo kết quả đàm phán với Hà Văn Thắm kèm theo báo cáo đánh giá sơ bộ các chỉ tiêu tài chính của OceanBank, trong đó có nêu: “…nhìn tổng thể đến 31/3/2008, OceanBank là ngân hàng có quy mô nhỏ, khả năng thanh khoản thấp; …trong bối cảnh kinh tế hiện tại, OceanBank đứng trước khó khăn trong vấn đề huy động vốn với lãi suất hợp lý để cân đối với nguồn sử dụng… OceanBank thuộc nhóm tổ chức tín dụng có xếp hạng trung bình khá trong số các ngân hàng thương mại cổ phần.”

Cùng ngày 18/9/2008, mặc dù không tổ chức cuộc họp Hội đồng quản trị, không lấy ý kiến các thành viên Hội đồng quản trị nhưng Đinh La Thăng đã ký Thỏa thuận số 6934 với Hà Văn Thắm để PVN tham gia góp vốn vào OceanBank theo các nội dung hai bên đã thống nhất.

Sau khi đã ký thỏa thuận với Hà Văn Thắm, đến ngày 22/9/2008, Đinh La Thăng mới có bút phê “xin ý kiến các thành viên Hội đồng quản trị” trên văn bản số 140B ngày 18/9/2008 của Nguyễn Ngọc Sự.

Về nội dung này, bị cáo Thăng cho rằng Thỏa thuận 6934 chỉ là căn cứ ban đầu để bị cáo Thăng có cơ sở báo cáo với Hội đồng quản trị, tờ trình này sau đó cũng được gửi tới các thành viên Hội đồng quản trị.

Theo bị cáo Thăng, thỏa thuận này chỉ là văn bản nội bộ, không phải là văn bản chính, không phải là căn cứ để PVN quyết định đầu tư.

[Vụ góp 800 tỷ vào OceanBank: Góp vốn khi chưa rõ tiềm lực tài chính]

Viện Kiểm sát cho rằng, việc bị cáo Thăng trực tiếp ký Thỏa thuận số 6934 mà không qua thông qua Hội đồng quản trị là trái với quy định tại Điều lệ tổ chức và hoạt động của PVN.

Trong đó, Thỏa thuận 6934 này là cơ sở, tiền đề cho việc thực hiện các hoạt động góp vốn trong giai đoạn 2008 đến 2011 của PVN.

Thực tế, trên cơ sở Thỏa thuận 6934 ngày 18/9/2008 giữa PVN và OceanBank, ngày 30/9/2008 Đinh La Thăng có tờ trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ số 7224 về việc góp vốn mua cổ phần OceanBank.

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép nhưng ngày 1/10/2008 Đinh La Thăng đã ký Nghị quyết 7289 về việc tham gia góp vốn mua cổ phần OceanBank.

Đến ngày 17/10/2008 Văn phòng Chính phủ có công văn số 6987 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chỉ đồng ý về chủ trương, còn trình tự thủ tục do các Bộ, ngành chuyên môn hướng dẫn PVN thực hiện.

Tại phiên tòa, trả lời câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khẳng định cơ sở để chuyển tiền góp vốn sang OceanBank là phải có Nghị quyết của Hội đồng quản trị, nếu không có Nghị quyết thì không thể chuyển tiền được.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phan Thị Hòa (nguyên thành viên Hội đồng quản trị PVN, có mặt tại phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) cho rằng, để chuyển được tiền góp vốn sang OceanBank, ngoài Nghị quyết chấp thuận chủ trương của Hội đồng quản trị, còn buộc phải có Nghị quyết đồng ý thực hiện việc chuyển tiền để góp vốn. Nhưng thực tế cả 3 lần PVN chuyển tiền góp vốn sang OceanBank đều không có Nghị quyết đồng ý thực hiện việc chuyển tiền. Bản thân bị cáo Đinh La Thăng cũng thừa nhận điều này.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi./.