Vu hacker 15 tuoi tan cong web san bay Hacker 15 tuổi tấn công vào website của Cảng hàng không Tuy Hòa. (Ảnh chụp màn hình)

Thông tin về 2 hacker 15 tuổi tấn công “nhắc nhở” quản trị website của các cảng hàng không tại Việt Nam đã làm nóng cộng đồng mạng trong những ngày vừa qua.

Cụ thể, trong các ngày từ 8-10/3, hàng loạt website của các Cảng hàng không bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện, để lại lời cảnh báo. Cơ quan chức năng đã xác định đối tượng là em L.C.K.D (sinh năm 2002, Thành phố Hồ Chí Minh), là người đã khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công, xâm nhập website của Sân bay Tân Sơn Nhất; P.H.H (sinh năm 2002, Đồng Nai), là người đã tấn công website của các sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa.

Câu chuyện này một lần nữa báo động tình trạng "để cửa" cho trộm vào nhà của các tổ chức tại Việt Nam. Thậm chí, một hacker còn cho biết trước khi tấn công để lại cảnh báo, em đã hai lần gửi email nhưng không nhận được hồi âm từ người quản trị website.

Theo thống kê của VietnamPlus - SocialBeat, từ 9/3 - 13/3 đã có 294 lượt thông tin về vấn đề này được đăng tải với 456 bình luận, 172 lượt chia sẻ từ 58 nguồn.

Trong đó, Facebook là nguồn kênh chủ yếu thảo luận về sự việc, chiểm 55% tổng lượng thảo luận, sau đó là báo điện tử/trang tin với 32%. YouTube và Diễn đàn là hai kênh có lượng thông tin đề cập đến sự việc dưới 10%...


Biểu đồ số liệu bài viết, bình luận, đăng tải liên quan tới việc hai hacker 15 tuổi "hạ gục" một số website cảng hàng không. (Nguồn: SocialBeat)

Đáng chú ý, tỷ lệ thảo luận tích cực chiếm 69% với nội dung cho rằng hai hacker tuổi còn trẻ đã có thể phát hiện lỗ hổng của hệ thống bảo mật thông tin sân bay và xâm nhập.

Do đó, có ý kiến cần bồi dưỡng hai đối tượng này và đào tạo để họ trở thành những hacker mũ trắng… Ngoài ra, một số thảo luận cũng tỏ ra bất bình trước năng lực những “chuyên gia IT,” tạo những lỗ hổng bảo mật không đáng có, gây nên sự việc đáng tiếc…/.
Trung Hiền (Vietnam+)