Vu hai tau bay va cham o Noi Bai: Xu phat mot lai xe oto 16 cho hinh anh 1Một máy bay của Bamboo Airways. (Ảnh: Vietnam+)

Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc trong quá trình kiểm tra camera giám sát để xử lý vụ việc 2 máy bay va chạm tại sân bay Nội Bài hôm 2/11, đơn vị này phát hiện có một ôtô 16 chỗ chạy ngang đuôi tàu bay vào thời điểm xảy ra sự cố.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương cho hay về nguyên tắc, để đảm bảo an ninh an toàn, tất cả các cá nhân, phương tiện không có nhiệm vụ không được phép tiếp cận khu vực khai thác chuyến bay. Tuy nhiên, tài xế lái ôtô 16 chỗ chạy cắt đuôi chiếc máy bay Airbus A321 với khoảng cách 30m. Lúc này, máy bay đang được đẩy lùi để chuẩn bị khởi hành.

“Tài xế trên vi phạm khoảng cách an toàn với chiếc Airbus A321 trước khi hai máy bay va chạm. Cảng vụ Hàng không miền Bắc xác định tài xế vi phạm là Nguyễn H.T. thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ mặt đất Hà Nội (HGS) và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 162/2018/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Tài xế bị xử phạt 2 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấp phép, chứng chỉ hành nghề một tháng, áp dụng từ ngày 3/11/2021 đến 2/12/2021," ông Trần Hoài Phương thông tin.

Trước đó, ngày 4/11, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không và đơn vị quản lý, khai thác sân bay yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ 2 tàu bay va chạm tại sân bay Nội Bài.

[Khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ 2 máy bay va chạm ở sân bay Nội Bài]

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn ký nêu rõ ngày 2/11/2021 xảy ra sự cố đối với tàu bay VN-A222 của Bamboo Airways tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cụ thể, trong quá trình đẩy từ vị trí đỗ số 72 ra đường W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 (hành trình Nội Bài-Phú Quốc) phần cánh lái độ cao tàu bay VN-A222 (Elevator) đã va chạm vào phần vỏ phía trên của buồng lái tàu bay VN-A590 đang dừng đỗ tại vị trí 73A. Đây là sự cố hàng không được phân loại mức C theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn hàng không và không để xảy ra các sự cố tương tự, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân sự cố đối với máy bay VN-A222 xảy ra ngày 2/11 của Bamboo Airways.

Trên cơ sở kết luận điều tra, Cục đưa ra các khuyến cáo an toàn cho các hãng hàng không và các đơn vị có liên quan; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)