Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến vụ bắt 7 đối tượng có hành vi chống lại lực lượng chức năng làm nhiệm vụ cưỡng chế thi hành án tại huyện Phú Riềng (Bình Phước), ngày 21/9, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước đã có thông tin chính thức về vụ việc trên.

Theo đó, qua rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước xác định mọi thủ tục cưỡng chế thi hành án đều được tiến hành đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Triệu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước cho biết: Trước đây bà Lý Thanh Luân (50 tuổi, ngụ thôn 5, xã Long Bình, huyện Phú Riềng) có vay của ông Phạm Tiến Sáng (54 tuổi, cùng ngụ thôn 5) số tiền 50 triệu đồng nhưng chưa trả.

Năm 2010, tòa án có quyết định công nhận thỏa thuận giữa các đương sự, trong đó bà Luân cam kết trả nợ ông Sáng số tiền 50,2 triệu đồng (gồm tiền gốc và lãi).

Ngày 6/1/2011, ông Sáng có đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bù Gia Mập cho thi hành án đối với bà Luân. Sau nhiều lần thuyết phục, bà Luân không tự nguyện cam kết trả nợ nên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bù Gia Mập đã kê biên 4.500 m2 đất, trong tổng diện tích 23.370 m2 đất và tài sản trên đất thuộc sổ đỏ mà bà Luân đứng tên.

Tháng 10/2012, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bù Gia Mập đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thông tin và thẩm định giá miền Nam - Chi nhánh Bình Phước để thẩm định giá tài sản nêu trên.

Công ty này đã xác định tài sản này có giá là trên 197 triệu đồng. Tài sản này sau đó được đem ra bán đấu giá nhưng không tìm được người mua. Sau 11 lần giảm giá, đến ngày 10/4/2014, tài sản đã được bán cho ông Lê Văn Hải (thôn 3, xã Long Bình, huyện Phú Riềng).

Chi cục Thi hành án huyện Bù Gia Mập đã đến nhà bà Luân để giải quyết việc thi hành án nhưng bà Luân và gia đình không tự nguyện giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Ngày 6/5/2015, Chi cục Thi hành án huyện Bù Gia Mập đã ra quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho người mua trúng đấu giá nhưng bà Luân đã lôi kéo người đến gây rối, chống đối việc thi hành án.

Theo Chi cục Thi hành án tỉnh Bình Phước, trong 6 năm số tiền mà bà Luân phải thi hành đã hơn 119 triệu đồng, bao gồm: tiền nợ gốc, tiền lãi phát sinh, tiền án phí, chi phí cưỡng chế, thẩm định giá, bán đấu giá.

Trước đó, ngày 15/9 đoàn cưỡng chế do Chi cục Thi hành án huyện Phú Riềng chủ trì tiến hành kê biên 4.500m2 đất của bà Luân để thi hành bản án. Trong khi đoàn cưỡng chế đang làm nhiệm vụ thì đối tượng Dũng Văn Hai (29 tuổi), cùng một số đối tượng quá khích liên tục phản đối, la ó, xông vào hành hung lực lượng chức năng.

Trong lúc giằng co, Hai đã dùng dao đâm vào lưng thượng úy Lê Xuân Mạnh (Công an huyện Phú Riềng) khiến thượng úy Mạnh gục tại chỗ.

Cùng lúc, Dũng Văn Quang (31 tuổi), Dũng Văn Sinh (43 tuổi), Dũng Văn Tài (22 tuổi), Dũng Văn Thuận (25 tuổi, cùng ngụ xã Long Bình, huyện Phú Riềng, Bình Phước), Lý Vinh Sơn (46 tuổi) và Dũng Vi Nam (29 tuổi, cùng ngụ xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) dùng đá ném vào lực lượng chức năng, khiến 2 chiến sỹ công an khác bị thương phải đưa đi cấp cứu. Ngay sau đó, Công an huyện Phú Riềng đã huy động lực lượng khống chế, bắt các đối tượng quá khích./.