Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. (Nguồn: indianexpress)

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ngày 16/5 đã yêu cầu Quốc hội nước này thành lập một ủy ban để điều tra các cáo buộc xuất phát từ vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama.”

Tuy nhiên, các nghị sỹ đối lập đã bỏ ra ngoài vì cho rằng ông Sharif né tránh các câu hỏi liên quan đến các thành viên gia đình ông bị cho là dính líu đến vụ bê bối này.

Ông Sharif đang chịu sức ép từ phe đối lập yêu cầu ông từ chức liên quan đến những thông tin rò rỉ trong “Hồ sơ Panama,” theo đó các con của Thủ tướng Pakistan đang sở hữu hoặc đứng tên một số công ty ở nước ngoài để mua bất động sản tại Anh, trốn thuế và che dấu nguồn gốc thu nhập.

Tuy nhiên, Thủ tướng Sharif đã bác bỏ mọi cáo buộc về hành vi sai trái liên quan đến bản thân và các thành viên gia đình ông.

Nhà lãnh đạo Pakistan khẳng định số tài sản mà ông tích lũy được trong nhiều thập kỷ trước khi ông tham gia chính trường là hoàn toàn hợp pháp, và “không một xu nào” được chuyển ra nước ngoài một cách bất hợp pháp.

Ông Sharif cũng yêu cầu phe đối lập và các nghị sỹ khác trong quốc hội nhanh chóng thành lập một ủy ban điều tra những cáo buộc này.

Những nỗ lực trước đó của Thủ tướng Sharif nhằm thành lập một ủy ban điều tra độc lập do một thẩm phán Tòa án Tối cao đương chức hoặc đã nghỉ hưu đứng đầu đã bị ngưng trệ do tất cả các thẩm phán từ chối đề nghị này.

Chưa rõ phe đối lập có chấp thuận đề xuất mới của ông Sharif hay không khi các nghị sỹ đối lập đã rời khỏi phòng họp ngay sau Thủ tướng Sharif kết thúc bài phát biểu, bày tỏ thái độ tức giận vì ông Sharif không trả lời các chất vấn liên quan đến vụ “Hồ sơ Panama.”

Các chính khách phe đối lập cho biết có khả năng họ sẽ thông báo quyết định trong ngày 17/5./.