Vu Hoang tu Harry: Nu hoang Anh trieu tap gap cuoc hop Hoang gia hinh anh 1Nữ hoàng Anh Elizabeth II. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 13/1, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã triệu tập một cuộc họp với sự tham gia của các thành viên Hoàng gia Anh để thảo luận cách thức giải quyết khủng hoảng, sau khi Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle thông báo ý định rút khỏi cuộc sống Hoàng gia.

Truyền thông Anh đưa tin cuộc họp sẽ diễn ra tại dinh thự Sandringham của Nữ hoàng Elizabeth II ở phía Đông vùng England.

Thái tử Charles hiện đã bay về từ Oman, nơi ông tham gia nghi lễ chia buồn sau khi Quốc vương Sultan Qaboos qua đời, để tham dự cuộc họp.

Trong khi đó, Công nương Meghan sẽ tham gia họp trực tuyến từ Canada nhằm thảo luận các bước đi tiếp theo.

Theo báo Sunday Times, dự kiến các vấn đề được thảo luận sẽ bao gồm hai vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ được hưởng bao nhiêu tiền từ tài sản của Thái tử Charles, tước vị hoàng gia và những thỏa thuận tài chính mà họ có thể đạt được. 

Trước đó, việc vợ chồng công tước xứ Sussex (Anh), Hoàng tử Harry và nữ công tước Meghan Markle, công bố ý định rút khỏi cuộc sống Hoàng gia là sự kiện chấn động được đưa tin rầm rộ nhất trên các mặt báo ở "xứ sở sương mù" trong ngày 9/1. 

Theo đó, Hoàng tử Harry, cháu trai của Nữ hoàng Elizabeth, và nữ công tước Meghan thông báo họ có kế hoạch làm việc để có thể tự chủ hơn về tài chính và sẽ đi về giữa Anh và Bắc Mỹ.

[Vợ chồng Hoàng tử Anh từ bỏ vai trò thành viên cấp cao của Hoàng gia]

Cặp đôi công tước xứ Sussex chia sẻ quyết định này của họ được đưa ra "sau nhiều tháng suy nghĩ và thảo luận nội bộ."

Sau khi vợ chồng Hoàng tử Harry công bố quyết định trên, Cung điện Buckingham ra tuyên bố cho biết các cuộc thảo luận với Công tước và nữ Công tước xứ Sussex "đang ở giai đoạn đầu" và "có nhiều vấn đề phức tạp cần thời gian để giải quyết."

Nữ hoàng Elizabeth II đã yêu cầu các nhân viên phải làm việc với vợ chồng công tước xứ Sussex để nhanh chóng tìm ra giải pháp khả thi.

Hồi tháng 10/2019, cặp đôi từng thổ lộ đời tư của họ đã bị truyền thông khai thác quá mức kể từ khi họ đính hôn năm 2017.

Hiện chưa rõ vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ lựa chọn sống ở Mỹ hay Canada.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng "xứ sở lá phong" sẽ là một lựa chọn hợp lý. Cặp đôi đã dành 6 tuần cuối năm 2019 ở Canada - một thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh (British Commonwealth)./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)