Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews)

Đức đã cung cấp nhiều vũ khí cho chiến binh Peshmerga thuộc lực lượng vũ trang người Kurd ở miền Bắc Iraq để họ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, theo một báo cáo, nhiều vũ khí trong số này đã rơi vào tay của IS.

Theo báo Tấm gương của Đức số ra ngày 8/3, từ năm 2014, Đức đã cung cấp cho lực lượng này các loại súng trường, súng ngắn và tên lửa trong cuộc chiến chống IS.

Một báo cáo mới nhất từ chính quyền người Kurd gửi tới Chính phủ Đức cho biết một phần trong số vũ khí này đã rơi vào tay IS, trong đó một số do IS tự chiếm được còn một số bị chính người Kurd bán ra thị trường chợ đen để có tiền đi lánh nạn sang châu Âu.

Hồi tháng 1/2016, kênh truyền hình Đức ARD đã đăng tải những hình ảnh cho thấy vũ khí của Đức được bày bán trên các thị trường vũ khí bất hợp pháp ở miền Bắc Iraq.

Theo báo cáo trên, hiện có 88 trong tổng số khoảng 28.000 súng loại G3, G36 và súng lục P1 chuyển giao cho người Kurd trước đó nay đã biến mất.
 ​
Khoảng một nửa số vũ khí biến mất rơi vào tay IS khi người Kurd rời bỏ căn cứ và không thể mang vũ khí theo cùng, số còn lại được các tay súng người Kurd bán ra thị trường chợ đen, trong đó 10 đối tượng đã bị bắt vì các vụ việc liên quan.

Phản ứng trước các thông tin trên, Chính phủ Đức cho rằng việc để vũ khí rơi vào tay IS là điều khó tránh, và điều quan trọng là không có dấu hiệu cho thấy việc buôn bán vũ khí của Đức được tiến hành một cách có hệ thống và có tổ chức.

Ngoài ra, IS sẽ không thể sử dụng vũ khí có được vì chúng không có đạn cho các loại súng G36 và G3.

Cho tới nay, quân đội Đức đã cung cấp khoảng 12.000 súng trường G3, 8.000 khẩu G36, khoảng 8.000 súng ngắn cùng vô số đạn dược cho người Kurd ở Bắc Iraq chống IS./.