Báo cáo công bố ngày 21/5 của Thượng viện Mỹ cho biết hơn một triệu linh kiện điện tử giả của Trung Quốc đã được lắp đặt cho các máy bay quân sự, đe dọa tới sự an toàn và an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, trong cuộc điều tra kéo dài một năm do Chủ tịch ủy ban, Thượng nghị sĩ Dân chủ Carl Levin, và Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain khởi xướng, các chuyên gia đã phát hiện 1.800 vụ việc liên quan tới linh kiện giả, trong đó có linh kiện của các loại máy bay vận tải hạng năng của Không quân Mỹ, các trực thăng dùng trong các chiến dịch quân sự đặc biệt và máy bay do thám của Hải quân.

Bản báo cáo dài 112 trang của Thượng viện đã phác thảo những nguy cơ đối với an ninh quốc gia cũng như đe dọa an toàn trong hoạt động của quân đội do linh kiện nhái, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Số hàng giả trên bao gồm các linh kiện trong các Màng lọc giao thoa điện từ (EIF) sử dụng trong các chiến dịch ban đêm và vận hành các tên lửa trên trực thăng SH-60B của Hải quân Mỹ.

Ngoài ra, chúng còn bị phát hiện trong các con chip nhớ của hệ thống hiển thị trên các máy bay vận tải quân sự hạng nặng như C-17 Globemaster III và C-130J, các môđun phát hiện băng trên máy bay P-8A Poseidon, dòng máy bay Boeing 737 cải tiến có khả năng "săn" tàu ngầm và tàu chiến, của Hải quân Mỹ.

Báo cáo của Thượng viện Mỹ cho rằng Bộ Quốc phòng đã không lường được quy mô cũng như mức độ tác động tiêu cực của linh kiện điện tử giả đối với hệ thống phòng thủ quốc gia; đồng thời cảnh báo việc sử dụng các nhà phân phối độc lập mà không được kiểm soát chặt chẽ để cung cấp các linh kiện quân sự quan trọng đã dẫn đến những rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh và an toàn quốc gia của Mỹ./.

(TTXVN)