Nga không kích IS bằng tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến của Nga ở biển Caspian. (Nguồn: AP)

TASS đưa tin, Giám đốc Trung tâm Cục diện chiến lược (SCC) Ivan Konovalov cho rằng các tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) và súng phòng không mà nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sở hữu không thể gây ra mối đe dọa nào đối với các máy bay chiến đấu của Nga đang hoạt động tại Syria.

Hãng thông tấn TASS ngày 9/10 dẫn phân tích của ông Konovalov cho biết: "Trước hết, phiến quân thiếu các hệ thống phòng không tiên tiến. Những gì mà chúng có hầu hết là những MANPADS cũ rích - loại Stingers do Mỹ sản xuất hoặc loại Strelas do Nga chế tạo - không thể bắn trúng bất cứ phương tiện nào bay cao trên 4.000m trong khi các máy bay của chúng tôi lại hoạt động ở độ cao hơn."

Thêm vào đó, những mồi giả hồng ngoại có khả năng đánh lừa những tên lửa nói trên để bảo vệ máy bay của Nga. Chuyên gia này nói rõ "loại Su-24 (NATO gọi là Fencer) có thể mang tới 50 mồi giả kiểu này."

Ông còn nhấn mạnh: "Hiện nay, các máy bay của chúng tôi hoạt động ở Syria đang phải đối mặt với rất ít nguy cơ vì những phương tiện này hoạt động theo cách mà các máy bay ném bom Su-24M và Su-34 thường ném bom và phóng tên lửa từ bên ngoài tầm hoạt động của các MANPADS."

Ông nhắc lại rằng các phi công Nga đều đang sử dụng các loại vũ khí tân tiến như tên lửa Kh-29L và bom thông minh KAB-500 ở ngoài tầm phóng của MANPADS.

Bên cạnh đó, ông Konovalov cũng chỉ ra rằng chỉ có loại máy bay trực thăng và các máy bay tấn công Su-25SM là có nguy cơ trúng đạn của MANPADS do tốc độ di chuyển cũng như độ cao hoạt động tối đa bị giới hạn.

Tuy nhiên, ông cho biết "loại Su-25SM lại được sử dụng ở phạm vi hạn chế, ví dụ như chỉ ở những nơi ít có nguy cơ bị MANPADS tấn công"./.