Tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo nhận định ngày 7/4 của tờ Thời báo Tài chính (Anh), quyết định không kích Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk vừa qua sẽ giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi thông điệp mạnh mẽ, mang tính răn đe đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, về lâu dài, nó lại kích thích Bình Nhưỡng tìm mọi cách thúc đẩy chương trình hạt nhân để tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Ông Trump một lần nữa chứng tỏ mình là một người khó lường khi bất ngờ hạ lệnh không kích căn cứ Shayrat, bởi theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, đây là nơi "Syria từng cất giữ vũ khí hóa học."

Hành động quân sự này không chỉ nhằm làm suy yếu Tổng thống Bashar al-Assad, mà còn gián tiếp cảnh báo Triều Tiên. Nếu họ vượt qua lằn ranh đỏ, ông Trump sẽ không ngần ngại sử dụng sức mạnh quân sự Mỹ.

Cuộc không kích căn cứ Shayrat sẽ làm dấy lên những tranh cãi ở Bình Nhưỡng về ý đồ của Mỹ đối với chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên theo đuổi bấy lâu nay.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cớ để tái khẳng định rằng Triều Tiên nhất định phải có vũ khí hạt nhân.

Theo báo trên, chương trình phát triển vũ khí hạt nhân được coi là một phương tiện quan trọng giúp duy trì vai trò lãnh đạo của ông Kim.

Tuy nhiên, thời gian tới, Bình Nhưỡng có thể sẽ thận trọng hơn khi thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo./.