Vu khung bo may bay Nga thuc hien do bom che tu thuoc no C-4 hinh anh 1Hiện trường vụ khủng bố máy bay Nga Airbus A321. (Nguồn: sputnik)

Báo Kommersant dẫn nguồn thạo cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố trên khoang chiếc máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia cho biết vụ tấn công được thực hiện nhờ thiết bị nổ chế từ thuốc nổ dẻo C-4.

Nguồn tin nói: "Lực lượng đặc nhiệm Nga đã phát hiện rằng vụ nổ xảy ra có thể do kích hoạt bom chế trên cơ sở thuốc nổ C-4, vốn ra đời tại Mỹ và hiện được sản xuất ở nhiều nước."

Phát hiện này giúp mở rộng danh sách nghi phạm tham gia vụ tấn công khủng bố nêu trên và có thể gây phức tạp cho quá trình truy tìm đối tượng.

Theo dữ liệu của nguồn tin, đối tượng chuyển thiết bị nổ lên khoang máy bay là kẻ chuyên nghiệp đã qua đào tạo đặc biệt. Có giả thiết cho rằng phần tử này là nhân viên của sân bay thành phố Sharm el-Sheikh (Ai Cập).

Quả bom dưới dạng một lon Schweppes dung tích 0,33 lít chứa khoảng 200-300g chất nổ đã được đặt dưới một chiếc ghế ở phần cuối cabin máy bay. Theo dữ liệu sơ bộ, vụ nổ đã phá thủng một lỗ trên thân máy bay, dẫn đến xả áp đột ngột và hủy diệt toàn bộ máy bay.

Trước đó, chính quyền Ai Cập thông báo rằng trong trường hợp điều tra phát hiện những bằng chứng xác thực cho thấy đây là vụ tấn công khủng bố, thì nhà chức trách nước này sẽ mở án hình sự và quy trình điều tra sẽ chuyển cho Văn phòng Tổng Chưởng lý, còn Ủy ban kỹ thuật sẽ kết thúc công việc.

Cho đến thời điểm hiện nay, ủy ban này chưa nhận được bằng chứng nào xác đáng về vụ tấn công này./.
(Vietnam+)