Vu khung bo o Phap bao trum cuoc tranh luan cua dang Dan chu hinh anh 1Từ trái qua: Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thống đốc bang Maryland Martin O'Malley trước cuộc tranh luận do CNN tổ chức tại Las Vegas. (Nguồn: yahoo.com)

Sáng 15/11 (theo giờ Việt Nam), ba ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ đã bước vào cuộc tranh luận thứ hai được phát sóng trực tiếp từ thành phố Des Moines, bang Iowa của Mỹ.

Trước khi bắt đầu, các ứng cử viên đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ các tấn công khủng bố đẫm máu một ngày trước đó tại Pháp. Đây cũng là nội dung trọng tâm trong cuộc tranh luận này liên quan đến chính sách an ninh quốc gia của từng ứng cử viên.

Bước vào cuộc tranh cử lần này có cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sander. Cuộc tranh luận lần này do kênh truyền hình CBS của Mỹ tổ chức tại Des Moines, bang Iowa.

Vào phút chót, CBS đã bổ sung thêm sự kiện tấn công khủng bố tại Pháp vào nội dung tranh luận, qua đó các ứng cử viên sẽ thể hiện những quan điểm của mình trong chính sách của Mỹ tại Trung Đông cũng như cuộc chiến chống khủng bố. Bên cạnh đó, một loạt các vấn đề đối nội như lương tối thiểu, chính sách nhập cư hay chính sách an sinh xã hội cũng sẽ được đề cập trong cuộc tranh luận này.

Ngay đầu cuộc tranh luận, bà Clinton kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới nhằm diệt tận gốc tư tưởng thánh chiến cực đoan mà các nhóm khủng bố, trong đó có Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đang tuyên truyền. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định điều này không có nghĩa là thế giới tuyên chiến với đạo Hồi, mà chỉ chống lại các phần tử cực đoan bạo lực.

Trong khi đó, hai ứng cử viên Sander và O'Malley cũng lên tiếng chỉ trích các phần tử IS, những kẻ đã nhận thực hiện vụ tấn công đẫm máu trên. Ông O'Malley nhấn mạnh nước Mỹ sẵn sàng hợp tác với thế giới chống lại các phần tử khủng bố.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên diễn vào trung tuần tháng 10 vừa qua, bà Clinton và Thượng nghị sỹ Sander đã trở thành tâm điểm chú ý khi liên tục trình bày những quan điểm trái chiều về một loạt hính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ. Cuộc tranh luận diễn ra vào thời điểm còn hơn hai tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng này.

Theo kế hoạch, đảng Dân chủ đã lên kế hoạch tổ chức sáu cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016./.
(TTXVN/Vietnam+)